Thứ tư, ngày 04/08/2021 - 11:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 06:57, Thứ 4, 01/04/2015

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Thái Lan đề nghị Nhà vua dỡ bỏ thiết quân luật

(ANTV) - Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha ngày 31/3  thông báo,  chính phủ của ông đã đệ trình thỉnh nguyện thư xin phép Nhà vưa dỡ bỏ thiết quân luật trên khắp nước Thái.

Thiết quân luật cấm tất cả các cuộc tụ tập chính trị và trao cho quân đội những quyền hạn sâu rộng liên quan tới việc bắt giữ và tống giam. Thiết quân luật tại Thái Lan được áp dụng từ tháng 5.2014 sau khi quân đội lật đổ chính phủ của đảng Vì nước Thái.

Theo quân đội, thiết quân luật thực sự cần thiết để ổn định chính trị và xã hội trên đất Thái trong thời gian chuẩn bị thành lập chính phủ dân sự. Tuy nhiên nhiều tổ chức dân sự, đảng phái và tổ chức kinh tế phải đối việc này vì ảnh hưởng quyền tự do của người dân và ảnh hưởng đến kinh tế của Thái Lan, đặc biệt là du lịch.

Chính quyền quân sự chưa có ý định dỡ bỏ lệnh này cho đến khi Thái Lan tổ chức bầu cử bầu ra chính quyền mới, tuy nhiên sức ép ngày càng lớn từ xã hội buộc quân đội nhượng bộ. Thái Lan đang chuẩn bị đón năm mới với lễ hội té nước Songkran, lễ hội thu hút lượng lớn khách du lịch nước ngoài, vào thượng tuần tháng 4 tới.

Đây cũng là lý do chính đáng để quân đội bỏ thiết quân luật trong nay mai./.

BT
Thăm dò khán giả