Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 06:26 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 09:41, Thứ 3, 01/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Tây Ban Nha xúc tiến lập Chính phủ thiểu số

(ANTV) - Sau khi vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, ngày 31/10, ông Mariano Rajoy đã chính thức tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng, chấm dứt 10 tháng bế tắc chính trị khiến Tây Ban Nha không thể có một Chính phủ thực hiện chức năng đầy đủ. Đảng Nhân dân (PP) của ông Rajoy dự kiến sẽ thành lập một chính phủ thiểu số, sau khi giành được sự ủng hộ từ đảng Công dân nhỏ hơn và sự hậu thuẫn ngầm từ nhiều nghị sỹ đảng Xã hội - những người đã bỏ phiếu trắng.

Trong cuộc bỏ phiếu trên, ông Rajoy giành được 170 phiếu ủng hộ, 111 phiếu chống và 68 phiếu trắng từ các nghị sỹ quốc hội. Ông Rajoy thông báo sẽ công bố Nội các mới của mình vào ngày 3/10.

Thế bế tắc chính trị tại Tây Ban Nha đã bắt đầu từ sau cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12/2015 do không đảng nào giành được đa số ghế trong Quốc hội. Các cuộc đàm phán thành lập Chính phủ mới đều thất bại buộc nước này phải tiến hành bầu cử lần 2 vào ngày 26/6 song kết quả không được cải thiện.

Đảng Nhân dân tuy giành được nhiều ghế nhất tại Quốc hội nhưng vẫn không chiếm đa số để tự đứng ra thành lập Chính phủ mới. Nếu ông Rajoy không thể vượt qua cuộc bỏ phiếu tín nhiệm tại Quốc hội, Tây Ban Nha sẽ phải tiến hành cuộc bầu cử thứ 3 trong vòng một năm.

UNICEF: 300 triệu trẻ em sống trong vùng không khí ô nhiễm nặng

Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc (UNICEF) cảnh báo, hiện có khoảng 300 triệu trẻ em trên thế giới đang phải hít thở không khí độc hại. Ô nhiễm không khí cũng là yếu tố chính gây tử vong cho khoảng 600.000 trẻ em dưới 5 tuổi hàng năm, đồng thời đe dọa tính mạng và tương lai của hàng triệu trẻ em khác.

Theo đó, trên thế giới, cứ 7 trẻ em lại có gần 1 em sống ở những vùng có không khí ngoài trời ô nhiễm đến mức độc hại - cao hơn tiêu chuẩn quốc tế gấp 6 lần hoặc hơn.

Những chất gây ô nhiễm không chỉ làm tổn hại đến sự phát triển phổi của trẻ mà nó còn vượt qua hàng rào máu não và gây tổn thương vĩnh viễn cho sự phát triển của não bộ và do đó, ảnh hưởng đến tương lai của trẻ.

Bên cạnh đó, tình trạng ô nhiễm không khí trong nhà và ngoài trời còn liên quan trực tiếp đến bệnh viêm phổi hay các bệnh hô hấp khác, là nguyên nhân gây tử vong cho 1/10 trẻ dưới 5 tuổi.

 

BT
Thăm dò khán giả