Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 12:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:13, Thứ 5, 20/02/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng tạm quyền Iraq hối thúc thành lập chính phủ mới

(ANTV) - Ngày 19/2, Thủ tướng tạm quyền của Iraq Adel abdul Mahdi hối thúc các lãnh đạo chính trị tại quốc gia này thông qua nội các kế nhiệm do ông đề xuất đồng thời cảnh báo sẽ rời vị trí nếu nội các kế nhiệm không được chấp thuận trước ngày 2/3.

 

Hồi tháng 11/2019, ông Abdul Mahdi đã đệ đơn từ chức trong bối cảnh làn sóng biểu tình và bất ổn chính kéo dài tại quốc gia này từ hơn một tháng trước đó. Kể từ khi tuyên bố từ chức, ông Mahdi vẫn đảm nhận vị trí Thủ tướng tạm quyền trong thời gian chờ thành lập chính phủ mới. Trong tuyên bố mới, ông Mahdi cho rằng việc ông tiếp tục đảm nhận vị trí thủ tướng tạm quyền sau ngày 2/3 tới là không hợp lý.

Trước đó, ngày 1/2, các lãnh đạo chính trị tại Iraq đã nhất trí bổ nhiệm ông Mohammed Tawfiq Allawi thay thế ông Abdul Mahdi. Ông Allawi sẽ lãnh đạo một chính phủ mới với nhiệm vụ trọng tâm là tổ chức bầu cử sớm.

Anh siết chặt lao động nhập cư tay nghề thấp

Ngày 19/2, Chính phủ Anh đã công bố hệ thống nhập cư mới dựa trên thang điểm. Đây là một chính sách mới nhằm khuyến khích lao động có tay nghề cao từ khắp nơi trên thế giới, đồng thời chấm dứt sự phụ thuộc vào lao động tay nghề thấp từ châu Âu.

 

Theo đó, những người nước ngoài muốn vào Anh làm việc sẽ phải đạt ít nhất 70 điểm. Hệ thống mới này sẽ phân chia điểm theo các kỹ năng, trình độ, mức lương hoặc ngành nghề cụ thể và chỉ cấp thị thực cho những người có đủ điểm. Ví dụ, một người nói tiếng Anh tốt, nhận được lời mời làm việc từ một nhà tuyển dụng sẽ được phê duyệt. Nếu đáp ứng đủ các tiêu chí này, họ sẽ nhận được 50 điểm. Thang điểm 10 hoặc 20 được dành cho những người làm việc trong các ngành nghề mà Anh đang hiếm lao động. Hệ thống tính điểm này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021 và được áp dụng như nhau cho các công dân EU và ngoài EU.

Tháng 1/2020 là tháng nóng nhất lịch sử

Theo báo cáo của các nhà khoa học thuộc Cơ quan Đại dương và Khí quyển quốc gia Mỹ (NOAA), tháng 1/2020 là tháng 1 nóng nhất trong suốt 141 năm ghi nhận nhiệt độ trên toàn cầu.

 

Theo đó, nhiệt độ bề mặt đất liền và đại dương toàn cầu trong tháng 1 vừa qua đã tăng 1,14 độ C so với nhiệt độ trung bình của tháng 1 trong thế kỷ 20, vượt qua mức nhiệt kỷ lục trước đó được ghi nhận vào tháng 1/2016. Các nhà khoa học nhấn mạnh, đây cũng là mức tăng nhiệt độ lớn nhất mà không chịu tác động của hiện tượng El Nino tại Thái Bình Dương. Đây là minh chứng cho sự nóng lên toàn cầu ngày càng rõ rệt.

Trong khi đó, các nhà khoa học cũng ghi nhận mức nhiệt cao kỷ lục ở Nam Cực là 20,75 độ C, lần đầu tiên vượt qua ngưỡng 20 độ C và là lần đầu tiên một mức nhiệt cao như vậy được ghi nhận tại lục địa này.

BT
Thăm dò khán giả