Chủ nhật, ngày 29/01/2023 - 19:53 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:56, Thứ 2, 25/04/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Serbia Vucic tuyên bố chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử

(ANTV) - Thủ tướng Serbia Aleksandar Vucic đã tuyên bố giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử của nước này ngày 24/4, sau khi các dự đoán của một cuộc thăm dò dư luận cho thấy Đảng Tiến bộ của ông giành được khoảng một nửa số phiếu bầu.

Phát biểu với những người ủng hộ, ông Vucic tuyên bố: Những công dân Serbia một lần nữa đã cho chúng tôi niềm vinh dự để lãnh đạo chính phủ.

Trong khi đó, Đảng Xã hội Serbia, do đương kim Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Ivic Dadic đứng đầu về thứ hai, với việc giành được 13% số phiếu ủng hộ. Đảng Cực tả Quốc gia Cấp tiến Serbia, vốn ủng hộ quan điểm thân Nga, về thứ 3 với 7% số phiếu ủng hộ.

Cộng hòa Serbia tổ chức bầu cử Quốc hội trước thời hạn trong ngày hôm qua (24/4). Tổng cộng có 3.270 ứng cử viên, đại diện cho 20 chính đảng, cạnh tranh 250 ghế trong Quốc hội. Theo luật định, để nắm giữ được ghế trong Quốc hội Serbia, các đảng phải giành được ít nhất 5% số phiếu ủng hộ.

Phiên họp đầu tiên của Quốc hội mới sẽ diễn ra muộn nhất là 30 ngày kể từ khi công bố kết quả chính thức và Quốc hội sẽ có nhiều nhất 90 ngày kể từ phiên họp đầu tiên để thành lập Chính phủ mới. Trong thời gian này, nếu Chính phủ mới không được thành lập, Quốc hội có thể bị giải tán.

Quốc hội tiền nhiệm của Serbia đã bị giải tán hôm 4/3 theo đề nghị của Thủ tướng Aleksandar Vucic, với lý do Chính phủ cần có một sự tín nhiệm rõ ràng để hoàn tất các cải cách đã được khởi xướng và đưa Serbia sớm gia nhập Liên minh châu Âu. Kết quả cuối cùng sẽ được công bố muộn nhất là sau 3 ngày nữa./.

BT
Thăm dò khán giả