Thứ năm, ngày 17/06/2021 - 14:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:20, Chủ Nhật, 14/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Pháp cảnh báo nguy cơ khủng bố quy mô lớn ở châu Âu

(ANTV) - Ngày 13/2, phát biểu tại Hội nghị an ninh diễn ra ở thành phố Munich (Đức), Thủ tướng Pháp Manuel Valls cảnh báo, trong thời gian tới "chắc chắn" sẽ có thêm những vụ tấn công khủng bố quy mô lớn ở châu Âu. 

Tuyên bố trên của Thủ tướng Pháp được đưa ra sau loạt vụ khủng bố ở thủ đô Paris của Pháp hồi cuối năm 2015 làm 130 người thiệt mạng.

Ông Manuel Valls nhấn mạnh, trên thế giới đã xuất hiện chủ nghĩa "khủng bố thái quá", và thậm chí là những vụ khủng bố quy mô lớn trong thời gian tới. Theo người đứng đầu chính phủ Pháp, chủ nghĩa "khủng bố thái quá" sẽ còn tồn tại", cộng đồng quốc tế cần có ý thức đầy đủ và phản ứng mạnh mẽ và rõ ràng đối với mối đe dọa.

Thủ Tướng Pháp cảnh báo, Châu Âu đang đối mặt với một thời điểm lịch sử. Nếu chúng ta không khẩn trương phản ứng đối với những thách thức về khủng bố thì nó sẽ gây ảnh hưởng đến kinh tế và an ninh và thậm chí cả châu Âu có thể biến mất.

NATO muốn xây dựng quan hệ "phòng thủ và đối thoại" với Nga

Ngày hôm qua 13/2, phát biểu tại Hội nghị an ninh Munich đang diễn ra ở Đức, Tổng thư ký Nato Jens Stoltenberg tuyên bố, "Nga là một cường quốc trên thế giới, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) không muốn chiến tranh Lạnh với Nga”.

Người đứng đầu NATO nhấn mạnh, Nga là láng giềng lớn nhất của liên minh quân sự này và là một cường quốc thế giới. NATO không tìm kiếm sự đối đầu với Moskva và không muốn chiến tranh lạnh giữa hai bên. Quan hệ Nato với Nga cần được xây dựng trên cơ sở "phòng thủ và đối thoại". NATO sẽ nỗ lực xây dựng mối quan hệ hợp tác hơn và xây dựng hơn với Nga, đồng thời thiết lập đối thoại xây dựng nhằm bảo đảm sự ổn định lâu dài ở châu Âu, tăng cường tính minh bạch và giảm thiểu nguy cơ của các vụ tai nạn đụng độ giữa lực lượng hai bên.

Đề cập đến hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu, Tổng Thư ký NATO tuyên bố NATO không từ bỏ dự án trên, đồng thời cho rằng răn đe hạt nhân vẫn là một phần trong chiến lược của khối quân sự này. Theo ông Stoltenberg, NATO tiếp tục phát triển dự án hệ thống phòng thủ tên lửa châu Âu và hệ thống này không nhằm chống lại Nga. NATO cũng đã đề nghị Nga hợp tác trong vấn đề phòng thủ tên lửa.

Trước đó, Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev cảnh báo Nga và các nước phương Tây đã rơi vào một cuộc chiến tranh lạnh mới, “đường lối chính trị của Nato với Nga vẫn là thù địch và đóng kín”.

BT
Thăm dò khán giả