Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 14:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:02, Thứ 3, 13/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản xin lỗi về vụ bê bối đất công

(ANTV) - Tại Nhật Bản, ngày 12/3 Thủ tướng Shinzo Abe đã lên tiếng xin lỗi người dân, sau khi Bộ Tài chính nước này cùng ngày thừa nhận đã chỉnh sửa một số giấy tờ liên quan đến thỏa thuận mua bán đất thuộc sở hữu nhà nước mà được cho là thiên vị cho vợ chồng Thủ tướng Abe.

 

Phát biểu trong cuộc họp báo, Thủ tướng Abe khẳng định sẽ tiếp tục cuộc điều tra nhằm làm rõ vụ việc. Ông cũng bày tỏ Bộ trưởng Tài chính Taro Aso sẽ thực thi chức trách của mình: "Đây là một tình huống mà sẽ làm rung chuyển lòng tin của toàn thể chính phủ. Là người đứng đầu, tôi cảm thấy mình có trách nhiệm. Tôi muốn gửi lời xin lỗi sâu sắc tới tất cả người dân."

Cùng ngày, Bộ trưởng Tài chính Taro Aso đã khẳng định không có ý định từ chức, dù xin lỗi về việc các nhân viên Bộ Tài chính đã thay đổi tài liệu liên quan đến vụ mua bán đất công.

Ông cũng khẳng định sẽ tiến hành điều tra vụ việc: "Hầu hết những thay đổi là do vụ tài chính thực hiện, song chúng tôi nghi ngờ cũng đã có chỉ đạo từ vụ mua bán đất. Chúng tôi cho rằng một số quan chức ở vụ này đã thực hiện việc chỉnh sửa."

Trước đó cùng ngày, Bộ Tài chính Nhật Bản chính thức thừa nhận đã chỉnh sửa một số giấy tờ trong thỏa thuận bán đất công với giá rẻ chỉ bằng 1/10 gía thị trường ở tỉnh Osaka cho tổ chức giáo dục Moritomo Gakuen, vốn có liên hệ với phu nhân Thủ tướng Abe.

Thủ tướng Abe đã nhiều lần bác bỏ cáo buộc rằng vợ chồng có liên quan đến vụ việc, khẳng định sẽ từ chức nếu có bằng chứng cho thấy điều đó.

BT
Thăm dò khán giả