Thứ sáu, ngày 30/09/2022 - 13:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:53, Thứ 3, 23/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản thúc đẩy sửa đổi Hiến pháp

(ANTV) -Trong bối cảnh Quốc hội Nhật Bản bắt đầu kỳ họp kéo dài 150 ngày, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã kêu gọi các đảng phái chính trị tiếp tục tranh luận về việc sửa đổi Hiến pháp, vốn là mục tiêu chính trị lâu nay của nhà lãnh đạo này.

Trong bài phát biểu về chính sách tại ngày họp đầu tiên, Thủ tướng Abe, đồng thời là Chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP), đã nhấn mạnh việc sửa đổi hiến pháp là cương lĩnh của LDP kể từ khi thành lập năm 1955. Ông cũng hối thúc các chính đảng đưa ra những kế hoạch cụ thể và tăng cường thảo luận để hướng tới việc hiện thực hóa lần sửa đổi Hiến pháp đầu tiên, kể từ khi bộ luật cao nhất này có hiệu lực hồi năm 1947.
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nói:"Chúng ta sẽ kiến tạo đất nước, hướng tới viễn cảnh trong 50 năm hay 100 năm sau. Đó là một bản Hiến pháp định hình và nêu rõ tầm vóc lý tưởng của đất nước."
 
Theo quy định, việc sửa đổi hiến pháp đòi hỏi sự ủng hộ của ít nhất 2/3 nghị sỹ cả Hạ viện và Thượng viên, cũng như sự đồng thuận của người dân trong một cuộc trưng cầu ý dân công khai trên toàn quốc.
Trong bối cảnh Nhật Bản đang đối mặt với mối đe dọa từ tham vọng hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên, Thủ tướng Abe cũng cam kết nâng cao năng lực quốc phòng và thúc đẩy biện pháp ngoại giao
 
Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe nhấn mạnh:"Để Triều Tiên thay đổi chính sách của mình, chúng tôi sẽ không chịu bất cứ một sự khiêu khích nào và thúc đẩy chính sách ngoại giao cương quyết với Triều Tiên".
 
Cũng liên quan đến vấn đề đối ngoại, ông Shinzo Abe nhấn mạnh, Chính phủ Nhật Bản sẽ tìm cách ký kết hiệp ước hòa bình với Nga dựa trên mối quan hệ trong nhiều lĩnh vực, đồng thời xây dựng một hệ thống hợp tác với Moskva trên trường quốc tế trong đó có việc giải quyết các vấn đề trên Bán đảo Triều Tiên.
 
Iraq ấn định thời điểm bầu cử quốc hội
 
Quốc hội Iraq đã phê chuẩn thời hạn cuộc bầu cử cơ quan lập pháp vào ngày 12/5 tới, bất chấp những lời kêu gọi của các nghị sĩ dòng Sunni và người Kurd đòi trì hoãn cuộc bầu cử nhằm tạo điều kiện cho hàng trăm nghìn người đi lánh nạn do chiến tranh trở về quê hương tham gia bỏ phiếu.
 
Các chính trị gia Hồi giáo dòng Shiite​, trong đó có Thủ tướng Haider al-Abadi, lập luận rằng việc trì hoãn bầu cử sẽ là hành động vi hiến.
 
Trước đó, hôm 14/1, Thủ tướng al-Abadi tuyên bố sẽ nỗ lực hình thành một khối gồm nhiều phe phái được gọi là “liên minh chiến thắng” để chạy đua trong cuộc bầu cử Quốc hội sắp tới. Ông đã lãnh đạo quốc gia Trung Đông này trong 4 năm chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Với sự yểm trợ của các cuộc không kích được liên minh quân sự do Mỹ đứng đầu thực hiện, các lực lượng Iraq đã tiến hành nhiều chiến dịch tấn công đánh bật IS ra khỏi đất nước.
 
Theo giới quan sát, đây có thể được coi là thành tựu nổi bật trong thời gian ông al-Abadi giữ chức Thủ tướng Iraq. 
 
Cựu Thủ tướng Nuri Maliki, một đồng minh thân cận của Iran, cũng đã thông báo ông sẽ ra tranh cử trong cuộc bầu cử sắp tới.
 
 
 
 

 

Thăm dò khán giả