Thứ sáu, ngày 18/06/2021 - 02:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:22, Thứ 5, 09/02/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ

(ANTV) - Hôm nay (9/2), Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ lên đường thăm Mỹ.

 
Ngày hôm nay 9/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe sẽ lên đường sang Mỹ để tham gia một cuộc hội đàm cấp cao với tổng thống Mỹ Donald Trump tại thủ đô Washington.
 
Theo kế hoạch, vào ngày 10/2, Thủ tướng Nhật Bản sẽ có cuộc hội đàm với tân Tổng thống Mỹ Donald Trump tại Thủ đô Washington D.C. Dự kiến, hai bên sẽ thảo luận về các vấn đề như an ninh, thương mại và chính sách tiền tệ giữa hai nước.
 
Ngoài ra, ông Shinzo Abe cũng sẽ có chuyến thăm khu nghỉ dưỡng của ông Donald Trump tại bang Florida trước khi trở về nước vào thứ Hai tuần tới. Ngay sau khi ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ, tháng 12/2016, hai nhà lãnh đạo cũng đã có cuộc gặp không chính thức tại New York.
 
Tổng thống Mỹ chỉ trích tòa án sau phiên điều trần về lệnh cấm nhập cư
 
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 8/2 đã chỉ trích phiên điều trần của tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ là mang nặng tư tưởng chính trị. Lời chỉ trích được đưa ra chỉ vài giờ sau khi các thẩm phán thuộc tòa phúc thẩm liên bang Mỹ mở phiên điều trần đầu tiên nhằm xem xét khả năng liệu có khôi phục sắc lệnh hành pháp cấm nhập cảnh gây tranh cãi của Tổng thống Trump hay không.
 
Phát biểu trong cuộc gặp lực lượng cảnh sát trưởng đến từ các thành phố lớn tại thủ đô Washington, Tổng thống Trump đã bày tỏ sự ngạc nhiên trước các câu chất vấn từ phía ba thẩm phán đến từ Tòa phúc thẩm lưu động số 9 ở San Francisco.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump: "Tôi không muốn đánh giá các thẩm phán đang thiên vị. Chúng ta vẫn chưa có quyết định cuối cùng, song tòa án dường như đang mang nặng tư tưởng chính trị. Sẽ tốt hơn cho nền tư pháp Mỹ nếu những thẩm phán hiểu rõ vấn đề và làm điều đúng đắn. Tôi cho rằng an ninh của nước Mỹ đang đối mặt với nguy hiểm".
 
Tại buổi gặp, ông Trump cũng viện dẫn đến bộ luật mà ông sử dụng để chứng minh lệnh cấm nhập cảnh của mình là đúng đắn. Ông cho rằng bộ luật này rõ ràng cho phép một tổng thống có quyền cấm bất kỳ người nào nhập cảnh nếu ông ấy xác định được đó là mối hiểm họa đối với an ninh quốc gia.
 
Lập trường cứng rắn của nhà lãnh đạo Mỹ được đưa ra chỉ vài giờ sau khi Tòa án phúc thẩm liên bang Mỹ mở phiên điều trần đầu tiên xem xét việc khôi phục sắc lệnh cấm nhập cảnh.
 
Tổng thống Myanmar kêu gọi hành động vì hòa bình và hòa giải
 
 
Ngày 8/2, Tổng thống Myanmar U Htin Kyaw kêu gọi tất cả các nhóm sắc tộc hợp tác với chính phủ và hành động vì hòa bình của đất nước. Lời kêu gọi được đưa ra ngay trước thềm Hội nghị Hòa bình Păng-long thế kỷ 21 lần 2.
 
Đây là hội nghị được kỳ vọng có thể tìm ra giải pháp giúp kiến tạo hòa bình bền vững ở quốc gia Đông Nam Á này.
 
Trong bài diễn văn của mình, Tổng thống U Htin Kyaw cho biết tất cả các nhóm sắc tộc đang tích cực hành động nhằm chấm dứt tình trạng mất lòng tin, đồng thời áp dụng mọi biện pháp để xây dựng nền cộng hòa liên bang dân chủ đích thực, tiến tới tìm kiếm nền hòa bình thực sự và bền vững.
 
Bên cạnh đó, Tổng thống Myanmar cũng cho rằng sự phát triển của đất nước đã bị tụt hậu vài thập kỷ do các cuộc xung đột vũ trang. Vì vậy, ông kêu gọi các nhóm sắc tộc tham gia vào Hội nghị Hòa bình Panglong thế kỷ 21 để bàn bạc và tìm kiếm giải pháp cho hòa bình và hòa giải dân tộc.Tổng thống Myanmar đưa ra lời kêu gọi trên nhân kỷ niệm 70 năm ngày độc lập của bang Shan./.
Thăm dò khán giả