Thứ năm, ngày 05/08/2021 - 14:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:18, Thứ 6, 18/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe tới Mỹ gặp ông Donald Trump

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe hôm 17/11 đã đến Mỹ gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump để thúc đẩy mối quan hệ đồng minh giữa Nhật Bản và Mỹ sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ.

Ông Abe dự kiến có cuộc gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump tại thành phố New York vào ngày hôm nay (17/11.) Theo đánh giá của dư luận, đây là bước đi khá bất ngờ đối với một Thủ tướng Nhật Bản. Cuộc gặp diễn ra trong bối cảnh Nhật Bản lo ngại rằng Tổng thống đắc cử Trump sẽ xa rời các mối quan hệ đồng minh truyền thống như ông từng tuyên bố khi tranh cử.

Việc ông Trump triển khai chính sách bảo hộ mậu dịch cũng là "tiếng chuông" cảnh báo đối với Tokyo. Để ứng phó với các quan ngại hiện hữu, Thủ tướng Abe quyết định sớm thiết lập mối quan hệ cá nhân với ông Trump.

Theo một quan chức Nhật Bản, chỉ 15 tiếng sau khi ông Trump tuyên bố chiến thắng, Thủ tướng Abe đã gọi điện chúc mừng. Ông Abe trở thành nhà lãnh đạo thứ tư trên thế giới sớm gọi điện chúc mừng ông Trump, sau Israel, Mexico và Ai Cập. Nhìn ở góc độ rộng hơn, Nhật Bản đang điều chỉnh cách tiếp cận về an ninh theo hướng linh hoạt hơn để thích ứng với tình hình mới.

Hơn 50 người thiệt mạng trong cuộc giao tranh ác liệt ở Yemen

 Giao tranh tiếp tục tại Yemen, trong hai ngày 15 và 16/11 giữa các lực lượng chính phủ và phiến quân Houthi ở miền Bắc và miền Tây nước này, khiến 51 người thiệt mạng.

Theo nguồn tin trên, tại khu vực Tây Bắc Yemen, gần biên giới với Saudi Arabia, các lực lượng trung thành với Tổng thống Mansour Hadi đã mở cuộc tấn công vào 3 khu vực nhằm giành lại quyền kiểm soát thị trấn duyên hải Midi và Haradh. Trong cuộc giao tranh, 23 phiến quân đã bị tiêu diệt trong khi 15 binh sĩ thiệt mạng.

Trong khi đó, giao tranh cũng diễn ra ở các vùng ngoại ô thành phố điểm nóng Taiz, Tây Nam Yemen, trong đó 4 binh sỹ đã thiệt mạng và 9 phiến quân bị tiêu diệt.

Cùng ngày, phiến quân Houthi và các lực lượng trung thành với cựu Tổng thống Ali Abdulla Saleh tuyên bố sẵn sàng ngừng giao tranh và tham gia một chính phủ đoàn kết dân tộc phù hợp với lộ trình mà Ngoại trưởng Mỹ John Kerry thúc đẩy.

Trong một tuyên bố, phiến quân Houthi cho biết lực lượng này nhất trí ngừng bắn bắt đầu từ ngày 17/11 miễn là các bên khác cũng cam kết thực thi các điều khoản của thỏa thuận ngừng bắn.

New Zealand nỗ lực tiếp cận các khu vực bị cô lập sau động đất

Các lực lượng cứu hộ khẩn cấp New Zealand ngày 16/11 đã nỗ lực mở lại các tuyến đường kết nối đến những khu vực bị cô lập sau trận động đất mạnh 7,8 độ richter ngày 14/11 vừa qua, song song với việc sơ tán người dân và khách du lịch ra khỏi thị trấn Kaikoura, ở khu vực đông bắc Đảo Nam – nơi bị ảnh hưởng nặng nề nhất.

Quan chức thuộc Bộ Phòng vệ Dân sự New Zealand cho biết, các phương tiện cứu hộ lần đầu tiên đã có thể tới thị trấn Kaikoura từ mạn phía nam vào 16/11. Tuy nhiên tuyến đường này vẫn rất nguy hiểm và các phương tiện cá nhân chưa thể đi lại được. Hiện nay, hoạt động cứu trợ hiện nay tập trung vào việc cung cấp nhu yếu phẩm cho người dân tại các khu vực bị ảnh hưởng, mở lại tuyến đường kết nối đến các cộng đồng dân cư.

Ước tính, khoảng 1.000 khách du lịch đã bị mắc kẹt tại Kaikoura, sau khi xảy ra trận lở đất nghiêm trọng làm ách tắc các tuyến đường bộ và đường sắt kết nối tới thị trấn này.

Trong khi đó, Chính phủ New Zealand đã mở một cuộc điều tra kỹ thuật về các tòa nhà ở thủ đô Wellington sau trận động đất xảy ra trước đó. Cuộc điều tra này sẽ tập trung vào Tòa nhà Số liệu Thống kê và có thể được mở rộng. Nó sẽ giúp cải thiện những tiêu chuẩn thiết kế địa chấn.

BT
Thăm dò khán giả