Chủ nhật, ngày 01/08/2021 - 22:55 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:52, Thứ 4, 30/03/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản khẳng định luật An ninh mới giúp bảo vệ đất nước

(ANTV) - Ngày 29/3, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo abe tuyên bố, các luật an ninh mới của nước này có hiệu lực từ đêm 28/3 vừa qua, sẽ giúp Nhật Bản an toàn hơn, đồng thời sẽ giúp tăng cường quan hệ đồng minh Nhật-Mỹ bằng cách mở rộng phạm vi hoạt động của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản ở nước ngoài.

 

Thủ tướng Abe cho biết hiện Nhật Bản và Mỹ có thể giúp đỡ lẫn nhau trong các tình huống khẩn cấp. Quan hệ đồng minh đã được tăng cường nhờ có đạo luật mới.

Trước việc các nghị sĩ của đảng Dân chủ đối lập yêu cầu bãi bỏ các đạo luật an ninh mới vì cho rằng "không cần tới quyền tự vệ tập thể để bảo vệ Nhật Bản", ông Abe đã nhấn mạnh đây là đạo luật giúp bảo vệ đất nước: “Tình hình anh ninh xung quanh đất nước đang ngày càng phức tạp. Tôi nghĩ nghiều người đã cảm nhận được điều này. Ngày nay, trên toàn thế giới, không quốc gia nào có thể tự bảo vệ mình một cách đơn lẻ. Vì vậy, luật an ninh mới sẽ giúp ngăn chặn tốt hơn nguy cơ chiến tranh, trước khi chúng xảy ra”.

Lần đầu tiên kể từ chiến tranh Thế giới lần thứ II, lực lượng phòng vệ của nước này được phép tham gia chiến đấu ở nước ngoài. Đây là sự thay đổi chính sách quốc phòng mang tính bước ngoặt tại một đất nước vốn có Hiến pháp quy định phản đối chiến tranh.

Ngoại trưởng Nhật Bản  Fumio Kishida  khẳng định sự cần thiết của luật an ninh trong việc bảo vệ tính mạng và cuộc sống của người dân Nhật Bản và luật này đã nhận được sự ủng hộ của Mỹ cũng như nhiều nước ở châu Âu và châu Á.

Tuy nhiên, người dân nước này lại lo ngại rằng luật an ninh mới có thể ảnh hưởng đến chủ nghĩa hòa bình mà Tokyo đã theo đuổi kể từ sau chiến tranh Thế giới lần thứ 2.

Phía Hàn Quốc đang giữ một thái độ thận trọng trước sự thay đổi chính sách an ninh của Nhật Bản./.

BT
Thăm dò khán giả