Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:33, Thứ 5, 05/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản kêu gọi xây dựng "quốc gia mới"

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe, ngày 04/01, tuyên bố chính quyền của ông sẽ xúc tiến việc xây dựng một "quốc gia mới" vào năm 2017, trong bối cảnh nước này kỷ niệm 70 năm thành lập Hiến pháp thời hậu Chiến tranh Thế giới thứ 2.

Phát biểu tại một cuộc họp báo nhân dịp Năm mới ở Ise, tỉnh Mi, miền Trung Nhật Bản, Thủ tướng Shinzo Abe nhấn mạnh, giờ là thời điểm để hướng về tương lai và thực hiện việc xây dựng một quốc gia mới, dự đoán trong vòng 70 năm tới.

Việc sửa đổi Hiến pháp đã trở thành một mục tiêu lâu dài của cả Thủ tướng Abe và Đảng Dân chủ Tự do do ông Abe đứng đầu. Thủ tướng Abe cũng cho biết chính quyền Tokyo sẽ đặt mục tiêu phát triển kinh tế là ưu tiên cao nhất trong năm 2017 này, cam kết đưa Nhật Bản thoát khỏi tình trạng giảm phát vốn kéo dài 20 năm qua. Dự kiến phiên họp Quốc hội vào ngày 20/1 sắp tới sẽ tập trung vào việc mở cửa tương lai của Nhật Bản.

Phản ứng của Mỹ trước cuộc tập trận Nga - Philippines

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ John Kirby, cho biết Washington không có bất kỳ vấn đề gì về cuộc diễn tập quân sự chung có thể diễn ra giữa lực lượng hải quân Nga và Philippines. Tuyên bố này được đưa ra sau khi 2 tàu quân sự Nga, gồm một tài khu trục hạm chống tàu ngầm và một tàu tiếp liệu đã cập cảng thành phố Manila của Philippines vào hôm qua.

Trả lời báo giới, người phát ngôn John Kirby cho biết, mỗi một quốc gia có quyền theo đuổi các mối quan hệ song phương theo sự lựa chọn riêng của họ. Ngoài ra, ông cũng khẳng định rằng nếu diễn ra các cuộc tập trận như vậy thì sẽ không ảnh hưởng việc Washington đánh giá tầm quan trọng của mối quan hệ song phương với Philippines như thế nào.

Dự kiến, Hải quân Nga sẽ cùng Philippines tập trận chung chống khủng bố và hải tặc - hai mối nguy hiểm lớn tại khu vực Biển Đông. Đây là lần thứ 3 chiến hạm Nga đến thăm Philippines, đồng minh kỳ cựu của Mỹ tại Đông Nam Á.

Từ khi lên nắm quyền, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte tỏ ra lạnh nhạt với đồng minh Mỹ và đang từng bước “chuyển hướng” sang Trung Quốc và Nga.

 

BT
Thăm dò khán giả