Thứ hai, ngày 26/07/2021 - 13:14 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:13, Thứ 6, 18/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản gặp Tổng thống đắc cử Mỹ

(ANTV) -Ngày  17/11, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã gặp Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ở thành phố New York, qua đó trở thành nhà lãnh đạo nước ngoài đầu tiên có cuộc gặp trực tiếp với ông Trump.

 
Theo đó, hai bên dự kiến sẽ nhấn mạnh tầm quan trọng của liên minh Mỹ-Nhật đối với hòa bình và ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong bối cảnh thế giới đang trông đợi những chính sách an ninh, đối ngoại mà chính quyền của ông Trump sẽ theo đuổi.
 
Ông Abe cũng hy vọng sẽ thuyết phục được ông Trump về việc quân đội Mỹ đồn trú ở Nhật Bản, có lợi ích cho cả 2 nước về mặt kinh tế và an ninh, đồng thời đóng góp cho sự ổn định tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 
 
Ngoài ra, ông Abe cũng sẽ trao đổi với ông Trump về tầm quan trọng của thương mại tự do, khi nhìn thấy khả năng chính quyền của ông Trump sẽ thay đổi lập trường về Hiệp định đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).
 
Cuộc gặp của ông Abe với Tổng thống đắc cử Mỹ trước khi nhậm chức là điều hiếm thấy,điều này thể hiện mong muốn xây dựng quan hệ với ông Trump của ông Abe.
 
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper đệ đơn từ chức
 
 
Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ James Clapper ngày 17/11 thông báo với Ủy ban Tình báo của Hạ viện Mỹ rằng ông đã đệ đơn từ chức.
 
Quyết định này được đưa ra trong bối cảnh nước Mỹ đang trong giai đoạn chuyển giao quyền lực giữa hai đời tổng thống, tuy nhiên, ông Clapper nhấn mạnh sẽ tiếp tục đảm đương công việc này cho đến cuối nhiệm kỳ của chính quyền Tổng thống Barack Obama.
 
Trước đó, theo truyền thống, Nhà Trắng hôm 14/11 cho biết Tổng thống Mỹ sắp mãn nhiệm Barack Obama đã đề nghị 4.000 quan chức trong chính quyền của ông đệ đơn từ chức trước khi Tổng thống đắc cử tuyên thệ nhậm chức vào ngày 20/1/2017, và dường như ông Clapper đã trở thành nhân vật cao cấp đầu tiên trong chính quyền của ông Obama thực hiện điều này.
 
 
 
Thăm dò khán giả