Thứ hai, ngày 28/11/2022 - 12:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng

Cập nhật: 14:55, Thứ 6, 23/10/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản đánh giá thành công của chuyến công du Việt Nam và Indonesia

(ANTV) - Đài truyền hình NHK dẫn lời của Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide mới đây cho biết, trong chuyến công du Việt Nam và Indonesia, ông đã nhất trí với các nhà lãnh đạo Việt Nam và Indonesia về việc hợp tác để xây dựng một tương lai hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

 

Thủ tướng Suga nhấn mạnh Nhật Bản và ASEAN có thể hỗ trợ lẫn nhau và tăng cường quan hệ tương hỗ vì hai bên đều có chung mục tiêu đưa vào thực thi các nguyên tắc cơ bản như thượng tôn pháp luật, mở cửa và minh bạch ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Suga khẳng định Nhật Bản ủng hộ “Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương”, đồng thời cho biết tầm nhìn của ASEAN và sáng kiến của Nhật Bản về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và cởi mở có nhiều điểm chung. Ông cũng nhấn mạnh rằng hòa bình và thịnh vượng ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương sẽ chỉ đạt được chỉ khi các nguyên tắc tự do, mở cửa và thượng tôn pháp luật “bám rễ” trong khu vực này.

Thủ tướng Suga cũng tuyên bố Nhật Bản phản đối bất cứ hành động nào làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông. Ông nhấn mạnh tất cả các bên liên quan tới các vấn đề khu vực cần hợp tác hướng tới các giải pháp hòa bình dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế thay vì sử dụng vũ lực hoặc cưỡng ép.

 

Một nguồn tin thạo tin ngày 22/10 cho biết hung thủ sát hại giáo viên dạy lịch sử người Pháp, vụ việc gây chấn động nước Pháp cách đây vài ngày, đã liên hệ với một phần tử thánh chiến ở Syria. Hiện danh tính của đối tượng này chưa được công bố chính thức.

Đến nay, đã có bảy người, trong đó có hai thiếu niên bị buộc tội đồng lõa sau khi Abdullakh Anzorov, 18 tuổi, người Chechnya thuộc Liên bang Nga ra tay sát hại thầy giáo Samuel Paty hôm 16/10 vì thầy giáo đã cho học sinh trên lớp xem ảnh biếm họa nhà tiên tri Mohammed.

Anzorov đã bị cảnh sát nổ súng bắn chết khi có hành động chống lại lực lượng bắt giữ.

Trong khi đó, báo Le Parisien ngày 22/10 đưa tin cơ quan điều tra đã lần theo địa chỉ IP để xác định mối liên hệ của Anzorov là ở Idlib, thành phố phía Tây Bắc Syria. Thông tin chi tiết chưa được công bố.

 

Ngày 22/10, Anh đã phác thảo các quy định qua lại biên giới mới nhằm ngăn chặn các tội phạm nguy hiểm từ các nước trong Liên minh châu Âu (EU) nhập cảnh vào nước này, một khi Anh không còn phải tuân thủ các quy định của khối về việc cho phép người dân qua lại tự do giữa các nước thành viên.

Trong thông báo của mình, Bộ Nội vụ Anh cho biết các tội phạm nước ngoài lĩnh án hơn một năm tù giam sẽ bị cấm vào nước này và quy định này sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1/2021, thời điểm Anh không còn phải tuân thủ các quy định của EU sau khi rời khỏi mái nhà chung vào đầu năm nay.

Theo Bộ này, các quy định hiện hành của EU yêu cầu Anh phải chỉ ra rằng các tội phạm EU đặt ra mối đe dọa thực sự, hiện tại và đủ nghiêm trọng trước khi quyền tự do đi lại của những đối tượng này bị hạn chế, thậm chí cả những kẻ bị kết tội giết người hoặc hiếp dâm.

Quy định mới sẽ xem xét các tội phạm của các nước cả trong lẫn ngoài EU tương đương nhau. Ngoài ra, các tội phạm EU bị kết án dưới một năm tù giam vẫn có thể bị cấm nhập cảnh vào Anh, song sẽ được xem xét tùy từng trường hợp cụ thể./.

BT
Thăm dò khán giả