Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 08:10 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:02, Thứ 6, 14/07/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nhật Bản Abe sẽ làm rõ các cáo buộc

(ANTV) - Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe ngày 13/7 đã chấp thuận đề nghị của phe đối lập, yêu cầu ông trình diện tại một phiên họp đặc biệt của Ủy ban ngân sách Hạ viện về các cáo buộc ông thiên vị. Quyết định trên được đưa ra bất chấp việc trước đó đảng Dân chủ tự do (LDP) của ông phản đối. 

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe khẳng định ông "sẵn sàng xuất hiện tại Hạ viện và làm rõ về sự việc." Theo kế hoạch, phiên họp kín nói trên sẽ diễn ra sớm nhất vào tuần tới.

Ngày 10/7, các nghị sỹ đã tổ chức các phiên họp để thảo luận các cáo buộc ông Abe thiên vị, tuy nhiên khi đó Thủ tướng Abe đang công du châu Âu. Vì vậy, đảng Dân chủ (DP) đối lập đề nghị tiến hành một phiên họp khác ở cấp ủy ban về việc này với sự hiện diện của Thủ tướng.

Trong phiên thảo luận ngày 10/7, cựu Thứ trưởng Giáo dục, Văn hóa, Thể thao, Khoa học và Công nghệ Kihei Maekawa tái khẳng định Văn phòng thủ tướng can thiệp vào quá trình phê chuẩn kế hoạch xây dựng một trường thú y, do Viện Giáo dục Kake quản lý, tại một đặc khu kinh tế đã được chính phủ quy hoạch.

Chủ tịch Viện trên, ông Kotaro Kake là bạn thân của Thủ tướng. Tuy nhiên, ông Maekawa không đưa ra bằng chứng mới nào liên quan. Các quan chức chính phủ, trong đó có Phó Chánh Văn phòng Nội các Koichi Hagiuda, bác bỏ cáo buộc của ông Maekawa.
 
Mỹ chuẩn bị các lệnh trừng phạt mới nhằm vào Trung Quốc

Trong vòng vài tuần tới, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể áp đặt một số lệnh trừng phạt mới nhằm vào các ngân hàng nhỏ của Trung Quốc, cùng một số công ty có giao dịch với Triều Tiên. Sự việc này diễn ra trong bối cảnh Washington quan ngại trước việc Bắc Kinh không tiếp tục nỗ lực nhằm kiềm chế chương trình tên lửa và hạt nhân của Bình Nhưỡng.

Theo nguồn tin từ các quan chức Mỹ, lệnh trừng phạt mới sẽ nhằm vào các thực thể Trung Quốc được coi là "mục tiêu dễ dàng", bao gồm một số cơ quan tài chính nhỏ và công ty bình phong có liên hệ với chương trình tên lửa và hạt nhân của Triều Tiên. Tuy nhiên, thông tin không nêu rõ các mục tiêu.

Được biết, thời gian cũng như phạm vi của các lệnh trừng phạt nói trên sẽ phụ thuộc vào cách Trung Quốc đối phó với những sức ép về việc tăng cường kiềm chế Triều Tiên, trong bối cảnh giới chức Mỹ-Trung sẽ tham dự một hội nghị cấp cao về kinh tế tại Washington vào ngày 19/7 tới.

BT
Thăm dò khán giả