Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 08:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:55, Thứ 4, 24/02/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tham dự phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của HĐBA LHQ

(ANTV) - Ngày 23/2, nhận lời mời của Thủ tướng Anh Boris Johnson, Chủ tịch luân phiên của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) trong tháng 2/2021, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự và phát biểu tại phiên Thảo luận mở Cấp cao trực tuyến của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc với chủ đề "Giải quyết các nguy cơ đối với hòa bình và an ninh quốc tế liên quan đến khí hậu".

 

Cùng tham dự và phát biểu có Tổng thư ký Liên hợp quốc António Guterres, các Tổng thống, Thủ tướng và đại diện cấp cao của các nước thành viên Hội đồng Bảo an.

Phát biểu tại Phiên thảo luận mở, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh những hậu quả nghiêm trọng đối với Trái đất và nhân loại do tác động của biến đổi khí hậu, trong đó có tác động tiêu cực đối với an ninh, ổn định ở nhiều khu vực trên thế giới, đồng thời đưa ra khuyến nghị về bốn nhóm giải pháp căn cơ mà Hội đồng Bảo an cần tập hợp nỗ lực của cả cộng đồng quốc tế trong hành động.

Thủ tướng kêu gọi việc tuân thủ nghiêm túc Hiến chương Liên hợp quốc và luật pháp quốc tế cần trở thành một chuẩn mực hành xử trong quan hệ quốc tế, nhấn mạnh Hội đồng Bảo an và cộng đồng quốc tế cần dành thêm nguồn lực hỗ trợ các nước chịu tác động của biến đổi khí hậu; mong muốn Hội đồng Bảo an tăng cường năng lực về cảnh báo, trung gian hòa giải, ngăn ngừa và giải quyết xung đột; bảo đảm tôn trọng chủ quyền, quyền tự chủ của quốc gia; đặt lợi ích chung của cộng đồng và mọi người dân, nhất là các nhóm dễ bị tổn thương ở vị trí trung tâm trong các chiến lược, kế hoạch ứng phó với biến đổi khí hậu ở cấp độ quốc gia và toàn cầu.

Đây là lần đầu tiên người đứng đầu Chính phủ Việt Nam tham dự và phát biểu tại một sự kiện trong khuôn khổ Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, thể hiện vai trò và đóng góp trách nhiệm của Việt Nam vào nỗ lực chung của cộng đồng quốc tế trong ứng phó với biến đổi khí hậu, thách thức toàn cầu hàng đầu hiện nay.

 

Ngoại trưởng nhóm các nước công nghiệp phát triển G7 (gồm Canada, Pháp, Đức, Italy, Nhật Bản, Anh, Mỹ) vừa ra tuyên bố chung lên án việc sử dụng bạo lực đối với người biểu tình ở Myanmar.

Tuyên bố chung nhấn mạnh, Ngoại trưởng các nước G7 và Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu lên án việc các lực lượng an ninh Myanmar sử dụng bạo lực đối với người biểu tình hòa bình. Lên án việc đe dọa và đàn áp những người phản đối cuộc đảo chính ở Myanmar đồng thời kêu gọi gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp ở nước này.

Tuyên bố chung khẳng định, các nước G7 cùng lên án cuộc đảo chính ở Myanmar và kêu gọi trao trả tự do ngay lập tức cho những người bị bắt giữ tùy tiện bao gồm Cố vấn nhà nước Aung San Suu Ky và Tổng thống Win Myint. Ngoại trưởng các nước G7 cũng khẳng định tiếp tục ủng hộ người dân Myanmar trong nỗ lực tìm kiếm dân chủ và tự do./.

BT
Thăm dò khán giả