Thứ ba, ngày 21/09/2021 - 21:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:10, Thứ 6, 15/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc gặp Thủ tướng Trung Quốc

(ANTV) - Nhân dịp tham dự Hội nghị Cấp cao Á - Âu (ASEM) lần thứ 11 tại Ulan Bator, Mông Cổ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chiều ngày 14/7, đã tiến hành cuộc gặp với Thủ tướng Quốc Vụ viện Trung Quốc Lý Khắc Cường.

Tại cuộc gặp, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định Việt Nam kiên trì nhất quán đường lối đối ngoại hòa bình, độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa và đi sâu hội nhập quốc tế, coi trọng phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Trung Quốc.

Về vấn đề Biển Đông, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hai bên cùng thực hiện nghiêm túc các thỏa thuận và nhận thức chung của Lãnh đạo cấp cao, trong đó có “Thỏa thuận về những nguyên tắc cơ bản chỉ đạo giải quyết vấn đề trên biển Việt Nam - Trung Quốc” do hai Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và Hồ Cẩm Đào đã thống nhất tháng 10/2011 nhằm thúc đẩy các cơ chế đàm phán trên biển sớm có tiến triển thực chất, đồng thời kiểm soát tốt bất đồng trên biển, không làm phức tạp tình hình, thực hiện hiệu quả, toàn diện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), góp phần duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng khẳng định lại lập trường của Việt Nam về vụ kiện trọng tài Biển Đông.
 
Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường khẳng định Đảng, Chính phủ Trung Quốc coi trọng việc củng cố và phát triển quan hệ láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện với Việt Nam; sẵn sàng cùng với Việt Nam tăng cường trao đổi chiến lược, thúc đẩy hợp tác cùng có lợi trên các lĩnh vực; thực hiện nghiêm túc nhận thức chung cấp cao về vấn đề trên biển, kiểm soát và xử lý thỏa đáng bất đồng, góp phần thúc đẩy quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Trung - Việt phát triển ổn định, lành mạnh, bền vững.
 
Việt Nam chủ động, tích cực và có đóng góp đáng kể cho ASEM
 
 
Có thể nói, chặng đường hai thập kỷ phát triển vừa qua của ASEM đã khẳng định những thành tựu đáng kể trong thúc đẩy xu thế hợp tác, liên kết khu vực và quốc tế, thông qua các cơ chế đối thoại và hợp tác thường xuyên ở mọi cấp trên tinh thần đối tác bình đẳng, tôn trọng lẫn nhau và cùng có lợi.
 
Là một trong những nước thành viên sáng lập ASEM, trong 20 năm qua, Việt Nam luôn chủ động, tích cực và có nhiều đóng góp đáng kể vào sự lớn mạnh của Diễn đàn và được các thành viên ghi nhận.
 
Việt Nam đã đề xuất 21 sáng kiến và đồng bảo trợ 24 sáng kiến, đưa Việt Nam trở thành một trong những thành viên tích cực nhất của Diễn đàn với nhiều sáng kiến thiết thực với địa phương, doanh nghiệp và người dân, như các sáng kiến về an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững, quản lý nguồn nước, ứng phó thiên tai, cứu hộ cứu nạn, biến đổi khí hậu...
 
Trong năm 2016, Việt Nam tiếp tục chủ động đóng góp vào các vấn đề quan tâm chung, tham gia đề xuất định hướng hợp tác ASEM để góp phần nâng cao vị thế trong ASEM, trong đó, chú trọng triển khai 3 sáng kiến: “Tuần lễ thanh niên ASEM: Hành động mạnh mẽ hơn nhằm giải quyết thách thức đói nghèo” (Hà Nội, 31/3 đến 7/4); “Diễn đàn ASEM về kỹ năng xanh hướng tới tăng trưởng toàn diện và bền vững” (Hà Nội, 10/2016); và “Hội nghị ASEM về quản lý và giảm thiểu rủi ro thiên tai: Sáng tạo và công nghệ vì phát triển bền vững, tự cường (tháng 9/2016)...
 
Mặt khác, đối với Việt Nam, hợp tác trong ASEM luôn có ý nghĩa quan trọng. ASEM quy tụ 19 trong số 26 đối tác chiến lược và đối tác toàn diện của Việt Nam, đem lại 70% đầu tư trực tiếp nước ngoài và tổng giá trị thương mại quốc tế và 80% lượng khách du lịch đến Việt Nam. 14 trong 16 hiệp định thương mại tự do mà Việt Nam đã ký kết hoặc đang đàm phán là với các đối tác ASEM, đưa Việt Nam trở thành một mắt xích quan trọng trong chuỗi giá trị toàn cầu và mạng lưới liên kết kinh tế rộng lớn với 60 đối tác, trong đó có 47 thành viên ASEM.
 
Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm ASEM
            
 
Hội nghị cấp cao kỷ niệm 20 năm ra đời và phát triển của Diễn đàn Hợp tác Á-Âu (ASEM), tổ chức hội tụ các quốc gia đến từ cả hai lục địa, châu Âu và châu Á, diễn ra tại Ulan Bator, Mông Cổ từ ngày 15-16/7, là sự kiện có ý nghĩa hết sức quan trọng trong bối cảnh cả khu vực và thế giới đang có nhiều biến đổi sâu sắc, cùng những thách thức ngày càng đang dạng và phức tạp.
 
20 năm qua chứng kiến sự lớn mạnh và phát triển không ngừng của ASEM với tư cách là cầu nối thúc đẩy mối quan hệ đối tác mới toàn diện giữa châu Á và châu Âu, vì sự tăng trưởng mạnh mẽ hơn và tạo ra sự hiểu biết sâu sắc hơn giữa nhân dân hai châu lục, đồng thời thiết lập đối thoại chặt chẽ giữa các đối tác bình đẳng.
 
Từ 26 thành viên khi thành lập năm 1996, qua 5 lần mở rộng, ASEM đến nay đã tăng gấp đôi về số lượng (lên 53 thành viên), trong đó có 4 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, 12 nước thuộc Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20), và đại diện cho khoảng 62% dân số thế giới.
 
Không chỉ là một diễn đàn đối thoại chính trị, trong bối cảnh toàn cầu hóa và khu vực hóa nền kinh tế thế giới hiện nay, ASEM còn là diễn đàn hợp tác kinh tế quan trọng, thúc đẩy trao đổi thương mại và đầu tư giữa hai châu lục, vốn chiếm 57% GDP và khoảng 68% thương mại toàn cầu./.
 

 

BT
Thăm dò khán giả