Thứ ba, ngày 27/09/2022 - 09:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:14, Thứ 3, 17/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dự Diễn đàn kinh tế Davos 2017

(ANTV) - Hôm nay 17/1, Hội nghị thường niên Diễn đàn kinh tế thế giới, (Diễn đàn Davos) đã khai mạc tại Davos, Thụy Sĩ. Diễn ra từ ngày 17 đến 20/1, với chủ đề “Lãnh đạo chủ động và có trách nhiệm”, sự kiện thu hút gần 3.000 đại biểu, bao gồm lãnh đạo nhiều quốc gia và lãnh đạo các công ty và tổ chức quốc tế. Đoàn đại biểu Việt Nam do Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu tham dự hội nghị.

Diễn ra trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức ngày càng đa dạng và phức tạp, diễn đàn Davos được coi là một sự kiện quốc tế có ý nghĩa lớn, góp phần đề ra những giải pháp bền vững giải quyết các vấn đề toàn cầu.

Diễn đàn Davos năm nay sẽ có hơn 300 phiên thảo luận về các nhóm vấn đề nổi bật như: nâng cao quản trị toàn cầu; ứng phó với các bất ổn an ninh và khủng hoảng; thúc đẩy phát triển toàn diện và bền vững trong bối cảnh kinh tế thế giới tăng trưởng chậm; tái cơ cấu kinh tế và cải cách xã hội ở các quốc gia và khu vực.

Điểm đáng chú ý tại Diễn đàn Davos năm nay là việc Mỹ sẽ có hai đoàn đại biểu với một bên là Phó Tổng thống sắp mãn nhiệm Joe Biden và Ngoại trưởng của chính quyền của Tổng thống Obama, ông John Kerry, và một bên là nhiều thành viên trong nhóm chuyển giao của Tổng thống mới đắc cử. Donald Trump sẽ nhậm chức vào ngày 20/1 tới, tức là ngày bế mạc Diễn đàn.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình là nhà lãnh đạo đầu tiên của quốc gia đông dân nhất thế giới tham gia Diễn đàn Davos. Dự kiến, trong bài phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Tập Cận Bình sẽ lên tiếng bảo vệ chủ nghĩa toàn cầu hóa, trong bối cảnh dấy lên nhiều hoài nghi về việc chính quyền mới của Mỹ dưới thời ông Donald Trump sẽ bảo vệ chủ nghĩa bảo hộ mậu dịch.

Không chỉ trong lĩnh vực kinh tế, vấn đề môi trường cũng sẽ được đề cập tại diễn đàn lần này. Dự kiến, lãnh đạo đến từ 30 công ty lớn nhất thế giới nhất trí đưa ra những biện pháp sạch hơn trong việc chế tạo và tiêu thụ chất dẻo, trong bối cảnh các loại chất thải đang hủy hoại hệ sinh thái toàn cầu, đặc biệt là môi trường đại dương.

Diễn đàn kinh tế thế giới là một trong những diễn đàn toàn cầu uy tín và hoạt động hiệu quả, thu hút sự quan tâm của lãnh đạo nhiều nước trên thế giới.

BT
Thăm dò khán giả