Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 08:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:06, Chủ Nhật, 18/11/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bắt đầu các hoạt động tại Hội nghị Cấp cao APEC

(ANTV) - Nhận lời mời của Thủ tướng Papua New Guinea Peter O’Neill, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã dẫn đầu Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Tuần lễ Cấp cao lần thứ 26 của Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) diễn ra tại thủ đô Port Moresby, Papua New Guinea. 

 

Chiều 17/11, Thủ tướng Papua New Guinea đã chủ trì lễ đón dành cho các nhà Lãnh đạo APEC với những nghi thức trang trọng và truyền thống. Sau khi dự Lễ đón, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

Tại cuộc Đối thoại, các thành viên ABAC, đại diện cộng đồng doanh nghiệp tại châu Á – Thái Bình Dương đã đệ trình lên các nhà Lãnh đạo APEC nhiều khuyến nghị quan trọng nhằm tiếp tục thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực, kết nối, ủng hộ hệ thống thương mại đa phương, phát triển kinh tế số, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa tham gia chuỗi giá trị toàn cầu, phát triển bao trùm, xây dựng Tầm nhìn APEC sau 2020…Các nhà Lãnh đạo APEC hoan nghênh khuyến nghị và đóng góp quan trọng của cộng đồng doanh nghiệp cho sự phát triển thịnh vượng của khu vực, khẳng định sẽ xem xét các đề xuất của doanh nghiệp trong quá trình xây dựng định hướng hợp tác của APEC cũng như trong chính sách phát triển của từng nền kinh tế.

Sau Phiên Đối thoại toàn thể, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cùng Tổng thống Indonesia, Thủ tướng Australia và Trưởng đoàn Đài Bắc – Trung Hoa đồng chủ trì phiên trao đổi với các doanh nghiệp ABAC. Các doanh nghiệp đã nêu những quan tâm cụ thể về thương mại tự do và mở, kinh tế số và kinh tế mạng, tăng trưởng bền vững, bao trùm, chia sẻ đồng đều lợi ích của tự do hóa thương mại cho mọi người dân.

Phát biểu với đại diện cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh việc Quốc hội Việt Nam thông qua CPTPP với tỷ lệ 100% đại biểu có mặt khẳng định quyết tâm của Việt Nam trong việc tiếp tục đổi mới toàn diện, chủ động, tích cực hội nhập quốc tế, ủng hộ thương mại và đầu tư tự do và mở, dựa trên luật lệ và theo tiêu chuẩn cao.

Sau các cuộc trao đổi hết sức thiết thực với cộng đồng doanh nghiệp khu vực, Thủ tướng Chính phủ đã tham dự Đối thoại của các nhà Lãnh đạo APEC với Lãnh đạo các Quốc đảo Thái Bình Dương. Đối thoại có sự tham dự của Lãnh đạo 14 Quốc đảo Thái Bình DươngVới chủ đề “Quan hệ đối tác vì một tương lai số bao trùm”, Đối thoại tập trung trao đổi về phối hợp giữa APEC với các Quốc đảo Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy tăng trưởng và liên kết kinh tế khu vực, phối hợp về các vấn đề số và ứng phó với các thách thức chung, nhất là biến đổi khí hậu, hướng tới khu vực số bao trùm và bền vững.

Phát biểu tại Đối thoại, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đề nghị cần tăng cường hơn nữa tính bổ trợ và phối hợp giữa APEC và Diễn đàn các Quốc đảo Thái Bình Dương nhằm thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao. và mong tiếp tục nhận được sự ủng hộ của các thành viên Diễn đàn trong thời gian sắp tới.

B.T
Thăm dò khán giả