Thứ ba, ngày 06/12/2022 - 02:33 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:16, Thứ 2, 19/12/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng New Zealand công bố thành phần nội các mới

(ANTV) - Sáng 18/12, tại thủ đô Wellington, tân Thủ tướng New Zealand Bill English đã công bố thành phần chính phủ mới với không nhiều thay đổi so với nội các của cựu Thủ tướng John Key.

Trong thành phần chính phủ mới này, Ngoại trưởng Murray McCully và Bộ trưởng Giáo dục Hekia Parata sẽ tiếp tục đảm nhận các vị trí này cho tới ngày 1/5/2017.

Ông Simon Bridges trở thành Bộ trưởng Phát triển Kinh tế, thay ông Steven Joyce, người chuyển sang giữ chức Bộ trưởng Tài chính và Cơ sở hạ tầng.

Phó Thủ tướng Paula Bennett sẽ phụ trách Bộ Các dịch vụ công, Biến đổi khí hậu, Cảnh sát, Phụ nữ và Du lịch. Bộ trưởng Cảnh sát Judith Collins chuyển sang làm Bộ trưởng thu nhập, năng lượng và các vấn đề thiểu số.

Ngoài ra còn có ba gương mặt mới không nằm trong nội các cũ là Mark Mitchell, Jacqui Dean và David Bennett.

Ngày 12/12 vừa qua, ông Bill English đã chính thức nhậm chức Thủ tướng thứ 39 của New Zealand sau khi cựu Thủ tướng John Key bất ngờ tuyên bố từ chức hôm 5/12.

Iran chính thức kiện Mỹ lên Ủy ban giám sát thỏa thuận hạt nhân

Chính phủ Iran ngày 17/12 chính thức yêu cầu một cuộc họp ủy ban hỗn hợp với nhóm P5+1 (gồm 5 nước ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc và Đức) để thảo luận về quyết định mới đây của Mỹ ban hành Đạo luật trừng phạt Iran, cho rằng điều này là đi ngược lại với thỏa thuận hạt nhân quốc tế đạt được năm 2015.

Trong một bức thư gửi tới Đại diện cấp cao phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Liên minh châu Âu Federica Mogherini, Ngoại trưởng Iran Javad Zarif ngày 17/12 đã chính thức yêu cầu "một cuộc họp ủy ban hỗn hợp theo điều khoản của thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi năm 2015 nhằm đánh giá hành động mới đây của Mỹ gia hạn các biện pháp trừng phạt đối với Iran".

Trước đó, hôm 15/12, Tổng thống Mỹ Barack Obama đã cho phép gia hạn thêm 10 năm các lệnh trừng phạt của nước này với Iran, đã được Quốc hội Mỹ nhất trí bỏ phiếu thông qua hồi đầu tháng này.

Các quan chức Iran đã gọi đây là một sự vi phạm thỏa thuận hạt nhân đạt được hồi tháng 7/2015 với các cường quốc phương Tây, yêu cầu dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt quốc tế với Iran, đổi lại nước này sẽ hạn chế chương trình hạt nhân gây tranh cãi của mình./.

Trung Quốc siết chặt kiểm soát ô nhiễm không khí

Để đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng trong những ngày qua, Bộ Môi trường Trung Quốc đã cử 13 đội thanh tra tới một số khu vực để giám sát việc thực hiện kế hoạch dự phòng nhằm kiểm soát ô nhiễm.

13 đội thanh tra đã được cử tới 6 tỉnh Bắc Kinh, Thiên Tân, Hà Bắc, Sơn Tây, Sơn Đông và Hà Nam để giám sát ô nhiễm không khí. Hiện 23 thành phố trên khắp Trung Quốc đã kích hoạt báo động đỏ nhằm đối phó với tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng.

Theo trung tâm giám sát bảo vệ môi trường Bắc Kinh, tình trạng ô nhiễm không khí tại thủ đô nhiều khả năng sẽ kéo dài đến tận thứ 5, ngày 22/12 thay vì kết thúc vào ngày 21/12 như dự báo trước đó.

Đợt ô nhiễm không khí này được cho là khá bất thường cả về thời gian cũng như mức độ nguy hiểm. Điều kiện thời tiết không thuận lợi cho việc khuếch tán không khí và ảnh hưởng của gió nam khiến không khí ô nhiễm bay từ nơi này sang nơi khác. Đây là hai yếu tố nổi bật khiến tình trạng ô nhiễm lan ra và trở nên nặng nề.

BT
Thăm dò khán giả