Thứ sáu, ngày 25/06/2021 - 00:09 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:31, Thứ 3, 25/10/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Michel: Bỉ không thể ký CETA

(ANTV) - Trong một tuyên bố đưa ra ngày 24/10, Thủ tướng Bỉ Charles Michel cho biết Bỉ chưa sẵn sàng ký Hiệp định Thương mại và kinh tế toàn diện (CETA) Liên minh châu Âu (EU) - Canada.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Michel đưa ra sau cuộc họp ngắn kéo dài chưa đến 1 giờ của Ủy ban Hòa hợp gồm các bộ trưởng chủ chốt của liên bang và lãnh đạo đại diện các vùng của Bỉ trong bối cảnh thời hạn chót mà EU đưa ra cho Bỉ về vấn đề này sắp hết (tối 24/10) - theo giờ địa phương.

Thủ tướng Michel cho biết chính phủ liên bang, cộng đồng nói tiếng Đức và vùng Flanders nói tiếng Hà Lan đã nhất trí với hiệp định trên, song vùng Wallonia, chính quyền thành phố Brussels, và cộng đồng nói tiếng Pháp đã nói "không" với hiệp định.

Theo quy định, Chính phủ Bỉ chỉ có thể thông qua CETA khi nhận được sự đồng ý của tất cả các cơ quan lập pháp cấp liên bang, vùng và cộng đồng ngôn ngữ tại nước này.

Với tuyên bố trên của Bỉ, chắc chắn Hội nghị thượng đỉnh EU-Canada, được lên kế hoạch để ký kết CETA - vốn trải qua 7 năm đàm phán đầy khó khăn, sẽ khó có thể diễn ra như dự kiến vào ngày 27/10 tới./.

Nga có thể sẽ tiếp tục đình chỉ thỏa thuận plutoni với Mỹ

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Sergey Ryabkov ngày 24/10 cho hay Moskva có thể sẽ tiếp tục đình chỉ thỏa thuận vốn bị tạm ngừng với Mỹ nhằm tiêu hủy plutoni từ các vũ khí hạt nhân thải loại.

Ông Ryabkov nói: “Rõ ràng rằng chính quyền hiện nay của Mỹ sẽ không đồng ý dỡ bỏ các biện pháp trừng phạt hay giảm bớt sự hiện diện quân sự Mỹ ở châu Âu. Trong trường hợp này, việc đình chỉ thỏa thuận sẽ là không hạn định.”

Theo ông, Nga đã chuẩn bị các biện pháp cả “tương xứng lẫn không tương xứng” nhằm đáp trả các biện pháp trừng phạt tiềm tàng mới của Mỹ đối với Moskva.

Hồi đầu tháng này, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh đình chỉ thỏa thuận nêu trên, viện dẫn “mối đe dọa đối với sự ổn định chiến lược do các hành động thù địch của Mỹ nhằm vào Nga.”

Thỏa thuận trên, được ký kết năm 2000 và cập nhật năm 2010, quy định hai bên tiêu hủy 34 tấn plutoni từ các vũ khí hạt nhân thải loại. Lượng plutoni này đủ để chế tạo khoảng 17.000 vũ khí hạt nhân./.


 

 

BT
Thăm dò khán giả