Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 15:24 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:28, Thứ 4, 29/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Merkel hối thúc SPD tiếp tục duy trì chính phủ liên minh

(ANTV) - Thủ tướng Angela Merkel ngày 27/11 tiếp tục gia tăng sức ép đối với đảng Dân chủ Xã hội (SPD) để đảng trung tả này tiếp tục duy trì liên minh với Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) trong chính phủ mới, với lý do sự ổn định của Chính phủ Đức là yếu tố quan trọng cho Liên minh châu Âu (EU) nói riêng và toàn thế giới nói chung.

Bà Merkel đề cập tình hình châu Âu trong thời gian tới, cụ thể là các cuộc bầu cử ở châu Âu năm 2019, cùng với các vấn đề thế giới như cuộc xung đột tại Trung Đông, căng thẳng với Nga và quan hệ với Mỹ. Bà cho rằng tất cả những vấn đề này đều đòi hỏi một nước Đức "có khả năng hành động."

Sau cuộc tổng tuyển cử bầu Quốc hội liên bang hôm 24/9, với kết quả tệ nhất trong vòng gần 70 năm qua, SPD khẳng định sẽ ngừng liên minh cầm quyền với CDU/CSU để trở thành đảng đối lập.

Tuy nhiên, tình hình đã thay đổi sau cuộc gặp mới đây giữa Tổng thống Đức Frank-Walter Steinmeier với Chủ tịch SDP Martin Schulz. SPD đã tuyên bố để ngỏ khả năng đàm phán với CDU/CSU để tái lập Chính phủ đại liên minh như nhiệm kỳ qua.

 Liên hợp quốc kêu gọi tất cả các bên tại Syria tham dự hòa đàm Geneva

Một ngày trước thời điểm khai mạc hòa đàm lần thứ 8 về Syria dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc, ngày 27/11 Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã kêu gọi tất cả các phe phái tại Syria tích cực tham dự vòng đàm phán mới tại Geneva (Thụy Sĩ) mà không kèm theo điều kiện tiên quyết và ủng hộ các nỗ lực nhằm đảm bảo sự thành công của tiến trình này.

Chủ tịch Hội đồng bảo an Sebastiano Cardi cho biết cơ quan này tái khẳng định sự cần thiết phải thúc đẩy một giải pháp chính trị thông qua tiến trình hòa đàm tại Geneva. Ông Cardi nêu rõ vòng hòa đàm bắt đầu vào ngày 28/11 và Hội đồng bảo an Liên hợp quốc hy vọng tất cả các bên, bao gồm Chính phủ Syria, sẽ có mặt.

Trước đó, trong cuộc họp trực tuyến của Hội đồng bảo an, đặc phái viên Liên hợp quốc về Syria Staffan de Mistura thông báo chưa có xác nhận từ các đại diện của Chính phủ Syria về sự có mặt của phái đoàn Damascus tại Geneva để tham dự vòng đàm phán với phe đối lập. Ông đồng thời đánh giá tích cực sự xuất hiện tại Geneva của một phái đoàn thống nhất đại diện cho các phe phái đối lập.

Ông Mistura cho biết đã đặt ra 4 chủ đề cho hòa đàm lần thứ 8 tại Geneva, đó là việc thành lập một Chính phủ có uy tín, có tính đại diện và thống nhất, soạn thảo một hiến pháp mới, chuẩn bị bầu cử “dưới sự giám sát của Liên hợp quốc” và thảo luận về  "cuộc chiến chống khủng bố". 

Hiện một số nhà ngoại giao tại Liên hợp quốc cũng hy vọng tiến trình hòa đàm Geneva có thể mang lại những kết quả tích cực với sự tham dự của một phái đoàn thống nhất đại diện cho phe đối lập Syria.

 

BT
Thăm dò khán giả