Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:18 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 12:15, Thứ 2, 16/08/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Malaysia chuẩn bị từ chức

(ANTV) - Thủ tướng Malaysia Muhyiddin Yassin chuẩn bị từ chức sau khi mất đa số ủng hộ tại Hạ viện. Cảnh sát Hoàng gia Malaysia được lệnh sẵn sàng đối phó với tình huống bất ngờ bất cứ lúc nào.

Thủ tướng Muhyiddin Yassin được cho sẽ đệ đơn từ chức lên Nhà vua vào ngày hôm nay. Ông đã thông báo tin này cho các nghị sĩ thuộc đảng của ông trong cuộc họp tại Kuala Lumpur. Sau khi yết kiến Nhà vua, ông Muhyiddin sẽ có bài phát biểu trước toàn thể nhân dân. 

Có nhiều đồn đoán rằng, sau khi Thủ tướng Muhyiddin từ chức, chính quyền mới sẽ được thành lập mà không cần thông qua bầu cử, do lo ngại các cuộc bỏ phiếu sẽ làm tồi tệ thêm sự lây lan của dịch COVID-19 tại nước này.

Hiện chưa rõ ai sẽ là người kế nhiệm của ông Muhyiddin, do đó có thể sẽ mất vài ngày để Quốc hội thành lập được liên minh cầm quyền.

Số bệnh nhân nặng tại Israel tăng cao

Mặc dù là một trong những nước dẫn đầu thế giới về tỷ lệ người dân được tiêm vaccine phòng COVID-19, nhưng Israel đang phải đối mặt với làn sóng lây lan mới. Bộ Y tế nước này thông báo, số bệnh nhân với các biến chứng nặng tại Israel đã vượt mức 500 ca, mức cao nhất kể từ tháng 3/2021.

Số bệnh nhân nặng tại Israel hiện là 524 ca, trong đó 84 ca phải dùng máy thở. Đáng chú ý, người trên 60 tuổi chưa được tiêm vaccine chiếm tỷ lệ rất cao so với các nhóm đối tượng khác.

Sau khi quyết định tiêm bổ sung mũi vaccine thứ 3 cho người trên 60 tuổi, tuần này Israel bắt đầu tiêm mũi 3 cho người trên 50 tuổi, đồng thời tiếp tục các chiến dịch đẩy mạnh tiêm chủng đối với những người đủ điều kiện nhưng vẫn chưa chịu tiêm vaccine.

Triển vọng phát triển vaccine COVID-19 từ thực vật

Tình trạng thiếu vaccine COVID-19 đang là một vấn đề nan giải trên thế giới, đặc biệt trong bối cảnh biến thể Delta đang lây lan rất nhanh chóng. Các hãng dược phẩm đang phải chạy đua với thời gian để sản xuất vaccine, nhiều phòng thí nghiệm cũng đang làm việc ngày đêm để phát triển các loại vaccine mới. Một tín hiệu lạc quan về vaccine trong tương lai gần đã xuất hiện, đó là khả năng bào chế vaccine từ thực vật.

Gạo, ngô, khoai tây hay rau diếp, những thực phẩm quen thuộc hàng ngày, có thể trở thành vũ khí quan trọng nhất giúp cứu thế giới trong cuộc chiến chống COVID-19. Các nhà khoa học cho biết, thực vật có thể được sử dụng để giúp sản sinh kháng thể và sử dụng để sản xuất vaccine COVID-19.

Kết quả nghiên cứu sơ bộ cho thấy, vaccine gốc thực vật có thể giúp sản sinh lượng kháng thể nhiều gấp 50 lần các loại vaccine thông thường. Các nhà khoa học cho rằng, các kết quả ban đầu là đầy hứa hẹn, vừa thân thiện với môi trường lại tiêu tốn ít chi phí và dễ sản xuất hơn vaccine thông thường, có thể giúp giải quyết vấn đề thiếu vaccine hiện nay.

Thăm dò khán giả