Thứ tư, ngày 23/06/2021 - 22:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 21:21, Thứ 3, 26/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Malaysia cảnh báo IS là hiểm họa

(ANTV) -Thủ tướng Malaysia Najib Razak, ngày 25/1 cảnh báo tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng là mối đe dọa hiện hữu đối với nước này. 

Tuyên bố được đưa ra vài giờ đồng hồ sau khi một cánh IS trong khu vực tung ra đoạn video cảnh báo sẽ thực hiện các vụ tấn công tại Malaysia.

Phát biểu tại một hội nghị về chủ nghĩa khủng bố, Thủ tướng Najib Razak cho biết mối đe dọa từ IS là rất rõ ràng và chính phủ Malaysia đang xem xét nghiêm túc vấn đề này. Theo ông Najib, đây là một thách thức không chỉ đối với Malaysia mà cả thế giới đang phải đối mặt.

Tuyên bố của Thủ tướng Malaysia được đưa ra chỉ vài giờ sau khi một nhóm các tay súng được cho là phiến quân Katibah Nusantara được cho là có liên hệ với IS tung ra đoạn video cảnh báo sẽ tiến hành các vụ tấn công tại Malaysia vì nước này đã bắt giữ những phần tử ủng hộ phiến quân.

Cảnh sát Malasyia nhận định rằng đoạn băng video là rất quan trọng bởi nếu được xác định, Katibah Nusantara sẽ là cánh vũ trang đầu tiên của IS hiện diện tại Malaysia.

Diễn đàn an ninh Fullerton tại Singapore

Diễn đàn an ninh Fullerton đã khai mạc tại Singapore với trọng tâm là vấn đề chống khủng bố. Bài phát biểu dẫn đề khai mạc cho rằng cuộc chiến chống khủng bố tại khu vực Đông Nam Á và thế giới đòi hỏi phải có một chiến lược toàn diện.

Bộ trưởng điều phối các vấn đề chính trị, luật pháp và an ninh của Indonesia đã có bài phát biểu dẫn đề diễn đàn. Đại diện của Indonesia đã đề cập đến những vụ tấn công khủng bố gần đây do tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng thực hiện, qua đó cho thấy sự cần thiết của một chiến lược toàn diện nhằm đối phó với nỗ lực mang tính hệ thống và hiệu quả của IS. Ông khẳng định việc chỉ sử dụng biện pháp cứng chống lại khủng bố hầu như không hiệu quả và thế giới cần sự kết hợp giữa cách tiếp cận cứng và mềm, cũng như tăng cường hợp tác chia sẻ thông tin tình báo.

Ông Luhut Pandjaitan, Bộ trưởng Điều phối An ninh Indonesia cho biết: "Thứ nhất, chúng ta cần thiết lập sự hợp tác chặt chẽ để ngăn ngừa tối đa các nguy cơ từ IS trong khu vực. Thứ hai, chúng ta phải duy trì sự ổn định trong khu vực. Nếu một khu vực không có sự thịnh vượng, thì sẽ nảy sinh các vấn đề khác. Sự thịnh vượng là một yếu tố quan trọng để giảm thiểu các hoạt động khủng bố đến từ các nhóm quá khích."

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho rằng cần phải có một cơ chế tài chính quốc tế để cắt đứt nguồn tài chính cho IS trong khu vực Đông Nam Á.

Ông Ng Eng Hen, Bộ trưởng Quốc phòng Singapore cho biết: "IS hoạt động ngày càng có hệ thống, nên chúng ta phải tăng cường phối hợp hơn nữa. Không quốc gia nào có thể tự mình ngăn chặn IS. Chúng ta càng  hợp lực thì chúng ta càng mạnh. Cuộc chiến này có thể kéo dài nhiều thập kỷ, và chúng ta cần thêm nhiều đối tác hơn nữa."

Tại diễn đàn Fullerton năm nay, đoàn Việt Nam do Trung tướng, Tiến sĩ Nguyễn Đức Hải, Viện trưởng Viện Chiến lược Quốc phòng, dẫn đầu tham dự.


 

Đánh bom ở Lào, 2 người Trung Quốc thiệt mạng


Hãng thông tấn Tân Hoa xã của Trung Quốc ngày 25/1 đưa tin đã xảy ra một vụ tấn công, nghi là do đánh bom, tại tỉnh Xaysomboun thuộc miền Trung của Lào, làm 2 công dân Trung Quốc thiệt mạng và một người khác bị thương.

Theo Tân hoa xã, một trong những nạn nhân của vụ tấn công này là công nhân của một công ty khai mỏ Trung Quốc hoạt động ở vùng núi miền Trung Lào. Hãng tin này dẫn lời Đại sứ quán Trung Quốc tại Viên Chăn cho hay vụ nổ xảy ra vào lúc 8h sáng 24/1, khi những nạn nhân đang di chuyển trên một chiếc xe. Các binh sĩ của Lào đã ngay lập tức tới hiện trường và đưa người bị thương về điều trị tại bệnh viện ở thủ đô Viên Chăn.

Thông báo của Đại sứ quán Trung Quốc cho biết các nhân viên Đại sứ quán đã đến thăm người bị thương mang họ Zhou tại bệnh viện. Bắc Kinh hiện yêu cầu giới chức Lào cầu nhanh chóng tiến hành điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc, cũng như có các biện pháp bảo vệ cho công dân và tài sản Trung Quốc tại Lào.

BT
Thăm dò khán giả