Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 22:48 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:07, Chủ Nhật, 05/11/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Liban bất ngờ từ chức

(ANTV) - Ngày 4/11, Thủ tướng Liban Saad Hariri đã bất ngờ tuyên bố từ chức, cho rằng quyết định này xuất phát từ việc 'Iran gia tăng ảnh hưởng chính trị trong khu vực và rằng tính mạng của mình đang bị đe dọa.

Trong bài phát biểu từ thủ đô Riyadh của Saudi Arabia được phát sóng trên truyền hình, Thủ tướng Hariri đã công bố quyết định này, đồng thời chỉ trích Iran tìm cách gây ảnh hưởng trong thế giới Arab.

Về phần mình, Iran khẳng định cáo buộc của Thủ tướng Liban là vô căn cứ và phi thực tế, và động thái này là dấu hiệu cho thấy đây là kịch bản mới nhằm gây bất ổn tại Liban cũng như khu vực.

Trong khi đó, Kênh truyền hình Arab al-Arabiya al-Hadath của Saudi Arabia cùng ngày dẫn nguồn tin giấu tên cho hay nhà chức trách đã chặn đứng một âm mưu ám sát nhằm vào thủ tướng Liban tại thủ đô Beirut vài ngày trước.

Hiện chưa rõ nhân vật nào sẽ thay thế ông Hariri, chính trị gia Sunni có tầm ảnh hưởng nhất ở Liban.


Trong hệ thống chia sẻ quyền lực giáo phái tại nước này, chức vụ Thủ tướng được dành cho cộng đồng người Hồi giáo Sunni. Hiến pháp Liban yêu cầu Tổng thống đề cử một ứng cử viên được nhiều nghị sĩ ủng hộ nhất./.

Cựu Thủ hiến Catalonia tuyên bố sẽ hợp tác với giới chức Bỉ

Liên quan đến cuộc khủng hoảng chính trị tại Tây Ban Nha. Trong 1 tuyên bố được viết bằng tiếng Hà Lan trên tài khoản Twitter cá nhân ngày 4/11, Cựu Thủ hiến vùng Catalonia Carles Puigdemont cho biết sẵn sàng hợp tác với giới chức Bỉ, sau khi Tây Ban Nha ra lệnh bắt giữ ông trên toàn châu Âu, mặc dù không cho biết nơi ở hiện tại của mình.

Hiện ông Puigdemont được cho là đang ở Bỉ cùng 1 số cố vấn, sau khi chính quyền Tây Ban Nha bãi nhiệm chức vụ của ông, cũng như toàn bộ chính quyền vùng Catalonia hồi tuần trước, cùng với các cáo buộc nổi loạn, xúc giục nổi loạn và lạm dụng công quỹ.

Trước đó, các công tố viên của Bỉ xác nhận, họ đã nhận được lệnh bắt giữ Cựu Thủ hiến và 4 cựu quan chức trong chính quyền Catalonia. Một thẩm phán sẽ quyết định có bắt giữ những người này hay không. Nếu lệnh bắt giữ được hệ thống tư pháp của Bỉ chấp thuận, 5 người này sẽ có 10 ngày để trở về Tây Ban Nha và đầu hàng chính quyền trung ương.

Cũng trong ngày 4/11, hàng ngàn người đã tham gia biểu tình tại xứ Basque, khu cộng đồng tự trị phía Bắc Tây Ban Nha, để phản đối việc chính phủ giành quyền kiểm soát trực tiếp Catalonia, nhằm ngăn chặn kế hoạch ly khai và trừng phạt các chính trị gia của vùng này. Nhiều cuộc biểu tình khác ủng hộ phong trào đòi độc lập dự kiến sẽ được tổ chức trong những tuần tới tại Catalonia./.

Pháp chấm dứt tình trạng khẩn cấp sau 2 năm xảy ra khủng bố ở Paris

Hai năm sau loạt sự kiện tấn công khủng bố đẫm máu tại trung tâm thủ đô Paris tháng 11/2015, khiến hơn 130 người thiệt mạng, giới chức Pháp mới đây đã tuyên bố chính thức gỡ bỏ lệnh tình trạng khẩn cấp. Thủ tướng Pháp Edouard Philippe nhận định, nước này hiện vẫn đang phải đối mặt với nguy cơ an ninh cao và thường trực, nhưng việc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp là việc làm cần thiết để đưa mọi việc trở lại bình thường.

Cùng thời điểm này, Pháp cũng công bố luật chống khủng bố mới, cho phép cảnh sát mở rộng quyền tìm kiếm tài sản, tiến hành nghe trộm điện tử, và đóng cửa địa điểm nghi ngờ truyền bá tư tưởng thù hận. Với việc gỡ bỏ tình trạng khẩn cấp sau gần 2 năm, chính quyền Paris hy vọng, việc áp dụng Luật chống khủng bố mới sẽ đem lại hiệu quả.

Lệnh tình trạng khẩn cấp được cựu Tổng thống Pháp Francois Hollande ban hành trong đêm 13/11/2015, chỉ ít giờ sau khi thủ đô Paris và thành phố Saint-Denis ở ngoại ô phải hứng chịu loạt vụ khủng bố đẫm máu, khiến hơn 130 người thiệt mạng. Lệnh này sau đó đã liên tiếp được gia hạn, do nước Pháp tiếp tục bị đe dọa an ninh, nổi bật là vụ khủng bố ở thành phố Nice, khiến gần 90 người thiệt mạng vào ngày Quốc khánh Pháp năm 2016./.

 

BT
Thăm dò khán giả