Thứ năm, ngày 06/10/2022 - 03:19 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:52, Thứ 5, 08/07/2021

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng lâm thời Haiti ban bố tình trạng thiết quân luật

(ANTV) - Vài giờ sau khi Tổng thống Haiti Jovenal Moise bị ám sát tại nhà riêng, Thủ tướng lâm thời Claude Joseph ban bố tình trạng thiết quân luật trên khắp cả nước.

Trong tuyên bố ngày 7/7, ông Joseph công bố quyết định tổ chức cuộc họp Hội đồng Bộ trưởng bất thường để thảo luận về tình hình đất nước. Ông cũng kêu gọi cộng đồng quốc tế mở cuộc điều tra về vụ ám sát và Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhóm họp về tình hình tại Haiti trong thời gian sớm nhất có thể.

Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc đã bày tỏ "đau buồn" trước vụ ám sát Tổng thống Moise. 

Trước diễn biến tại Haiti, Tổng thống Mỹ Joe Biden cho rằng tình hình tại đất nước này hiện rất đáng quan ngại và cần thêm nhiều thông tin về cái chết của Tổng thống Moise.

Theo truyền thông địa phương, ngay sau vụ ám sát, CH Dominica đã đóng cửa biên giới với Haiti. Trên mạng xã hội Twitter, Tổng thống Dominica, Luis Abinader đã lên án vụ giết người, đồng thời nhấn mạnh tội ác này "phá hoại trật tự dân chủ ở Haiti và khu vực". Truyền thông địa phương cho hay, Tổng thống Abinader đã triệu tập các quan chức quốc phòng để phân tích tình hình sau vụ ám sát.

Tổng thống Mexico, một trong những người đầu tiên chia sẻ phản ứng của mình sau thông tin về vụ ám sát người đồng cấp Haiti. Ông gửi lời chia buồn sâu sắc tới nhân dân Haiti và gia đình Tổng thông Moise, cũng như phản đối mạnh mẽ những hành động bạo lực và hy vọng sự ổn định và hòa bình sẽ sớm đến với quốc gia vùng Caribe.

Các nhà lãnh đạo và giới chức Cuba, Ecuador, Argentina, Peru, Bolivia, Venezuela và nhiều nước khác trong khu vực Mỹ Latinh cũng đồng thời đưa ra những phản ứng tương tự và kêu gọi nhanh chóng ¨xác định được thủ phạm gây ra tội ác và khiến chúng phải chịu trách nhiệm về hành vi của mình¨.

12 Bộ trưởng Ấn Độ từ chức trước thềm cải tổ nội các

12 bộ trưởng của Ấn Độ đã xin từ chức, trong đó có các bộ trưởng y tế, môi trường và giáo dục. Việc các bộ trưởng xin từ chức nằm trong kế hoạch cải tổ Nội các của Thủ tướng Narendra Modi trước thềm các cuộc bầu cử cấp bang quan trọng sắp diễn ra.

Truyền thông Ấn Độ đưa tin khả năng Bộ Lao động sẽ có bộ trưởng mới, trong khi các vị trí lãnh đạo các bộ gồm Tài chính, Ngoại giao, Quốc phòng, sẽ không thay đổi. Đài phát thanh nhà nước All India đưa tin ông Modi có thể sẽ bổ nhiệm các thành viên trẻ tuổi hơn và thêm cơ hội cho các nữ chính trị gia tham gia nội các trong cuộc cải tổ lần này.

Cuộc cải tổ quy mô lớn được Thủ tướng Narendra Modi thực hiện sau hơn 2 năm trở lại nhiệm kỳ thứ hai, tính đến các vấn đề về quản trị trong thời kỳ đại dịch và những yêu cầu cấp bách của các cuộc bầu cử lập pháp cấp bang sắp tới. Nhiều khả năng Thủ tướng Modi sẽ bổ nhiệm những thành viên mới trong Nội các ngay trong ngày 7/7./.

BT
Thăm dò khán giả