Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 10:16 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:11, Thứ 6, 12/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng kiêm quyền Tổng thống Hàn Quốc Hwang Kyo-ahn từ nhiệm

(ANTV) - Tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chấp thuận đơn từ chức của Thủ tướng Hwang Kyo-ahn, người giữ cương vị quyền Tổng thống Hàn Quốc kể từ tháng 12 năm ngoái, sau khi cựu Tổng thống Park-Geun hye​  bị phế truất do liên quan tới bê bối tham nhũng. Lễ rời nhiệm sở của ông Hwang Kyo-ahn diễn ra trong chiều 11/5 (theo giờ địa phương).

Ông Hwang Kyo-ahn được bổ nhiệm làm Thủ tướng vào ngày 18/6/2015. Như vậy, từ năm 1948 tới nay, ông là vị Thủ tướng Hàn Quốc tại nhiệm trong thời gian ngắn nhất. Sau khi ông Hwang Kyo-ahn rời nhiệm sở, ông Yoo Il-ho, Phó Thủ tướng phụ trách các vấn đề kinh tế, sẽ giữ chức vụ quyền thủ tướng.

Trước đó, ngay sau khi nhậm chức, tân Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in đã chỉ định Tỉnh trưởng tỉnh Nam Jeolla, Lee Nak-yon, làm tân Thủ tướng Hàn Quốc với kỳ vọng ông Lee Nak-yon sẽ thúc đẩy đoàn kết và thống nhất trong chính phủ mới.

Theo kế hoạch, ông Lee Nak-yon sẽ có một buổi điều trần trước Quốc hội Hàn Quốc song đề cử của ông không cần sự thông qua của Quốc hội. Ông Lee Nak-yon sẽ là người giúp tìm ra những ứng cử viên cho những vị trí khác trong bộ máy chính phủ mới của tổng thống Moon Jae-in.

Chính phủ Pháp từ chức nhường đường cho tân Tổng thống Macron

Trong khi đó tại Pháp, chính phủ Pháp đã đệ trình từ chức để mở đường cho việc chuyển giao quyền lực và thành lập chính phủ mới sau cuộc bầu cử tổng thống mà chiến thắng thuộc về ông Emmanuel Macron.

Việc chính phủ từ chức là một thủ tục truyền thống sau khi kết quả bầu cử tổng thống được Tòa Hiến pháp quốc gia xác nhận. Trong thư gửi Thủ tướng Bernard Cazeneuve, Tổng thống Hollande đã đề nghị chính phủ ông Cazeneuve tiếp tục đảm nhiệm các công việc hàng ngày cho tới khi chính phủ mới được thành lập.

Theo kế hoạch, Tổng thống đắc cử Emmanuel Macron sẽ nhậm chức vào ngày 14/5 tới. Hiện ông Macron chưa ấn định thời điểm bắt đầu thành lập chính phủ mới.

Ông Macron (39 tuổi), cựu Bộ trưởng Kinh tế Pháp theo đuổi đường lối trung dung đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống ngày 7/5 vừa qua. Ông Macron đã hứa hẹn trẻ hóa bộ máy lãnh đạo đất nước bằng việc thúc đẩy đưa thêm nhiều người mới vào quốc hội để dần xóa bỏ "lối mòn" trong phương thức lãnh đạo cũ.

BT
Thăm dò khán giả