Chủ nhật, ngày 26/09/2021 - 03:46 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:34, Thứ 4, 21/08/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Italy tuyên bố từ chức

(ANTV) - Thủ tướng Giuseppe Conte  ngày 20/8 tuyên bố sẽ từ chức sau khi kết thúc cuộc tranh luận tại Thượng viện nước này diễn ra cùng ngày. Thủ tướng Conte nhấn mạnh sẽ gặp Tổng thống Sergio Matterella để thông báo về quyết định từ chức của mình.

 

Trong bài phát biểu trước Thượng viện Italy, ông Conte cũng cho biết chính phủ của ông sẽ kết thúc và Tổng thống Sergio Matterella sẽ là người lãnh đạo đất nước trong tình hình hiện nay. Ông Conte cho rằng cuộc khủng hoảng chính phủ xảy ra trong thời điểm này khiến Italy gặp phải những rủi ro nghiêm trọng, bởi Italy đang ở trong giai đoạn đối thoại với các tổ chức của Liên minh châu Âu (EU) liên quan đến việc đề xuất ứng cử viên cho vị trí ủy viên kinh tế EU.

Tuyên bố trên của Thủ tướng Conte được đưa ra sau khi Phó Thủ tướng, kiêm Bộ trưởng Nội vụ Matteo Salvini, đồng thời là lãnh đạo của đảng Liên đoàn, hồi đầu tháng này đã đề xuất tiến hành cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm đối với ông Conte và tiến hành bầu cử sớm.

Tuy nhiên, tại phiên họp của Thượng viện Italy diễn ra ngày 14/8, đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S), đảng Dân chủ (PD) trung tả, đảng cánh tả Tự do và Bình đẳng (LeU) và nhóm các đảng thiểu số đã bỏ phiếu chống đề xuất này.

 

 Liên Hợp Quốc cảnh báo nguy cơ bất ổn tại Yemen

Sự chia rẽ tại Yemen có nguy cơ trở thành mối đe dọa và cấp bách hơn nếu tình hình ở miền Nam nước này tiếp tục diễn biến phức tạp. Đây là tuyên bố của Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Yemen Martin Griffiths.

Tuyên bố này của Đặc phái viên Griffiths đưa ra sau khi các nhóm vũ trang ở miền Nam Yemen đã chiếm giữ hầu hết các căn cứ quân sự và an ninh của chính phủ Yemen gần cảng Aden.

Ông Martin Griffiths, Đặc phái viên Liên Hợp Quốc về Yemen: Việc tiếp tục tình trạng hiện tại đơn giản là không thể kiểm soát được. Chức năng của các tổ chức nhà nước gần như bị phá vỡ và cuộc sống hàng ngày của người dân trở nên khó khăn hơn nhiều so với trước đây. Tôi hy vọng rằng tất cả các bên liên quan tại Yemen từ mọi miền của đất nước đều coi sự kiện ở Aden là một dấu hiệu rõ ràng rằng, cuộc xung đột hiện tại phải được chấm dứt nhanh chóng và theo cách giải quyết nhu cầu của người Yemen trên toàn quốc.

Aden được coi là thành trì của chính quyền Tổng thống Yemen Mansour Hadi được quốc tế công nhận. Ông Hadi hiện đang sống lưu vong tại Saudi Arabia kể từ khi lực lượng phiến quân Houthi đánh chiếm thủ đô Sanaa năm 2014. Ngày 10/8 vừa qua, các nhóm vũ trang ở miền Nam Yemen được Các Tiểu vương quốc Arab thống nhất hậu thuẫn đã giành quyền kiểm soát phần lớn Aden, trong đó có 5 doanh trại quân đội, phủ Tổng thống và Văn phòng Thủ tướng.

Giao tranh giữa các nhóm vũ trang miền Nam với các lực lượng ủng hộ Chính phủ Yemen do Saudi Arabia ủng hộ tại Aden đã khiến hàng chục người thiệt mạng. Diễn biến này được xem là nguy cơ làm lung lay mối quan hệ liên minh giữa Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab trong chiến dịch kéo dài hơn 4 năm qua chống lại lực lượng Houthi tại Yemen./.

BT
Thăm dò khán giả