Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 03:39 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:54, Thứ 5, 02/01/2020

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Israel yêu cầu Quốc hội quyền miễn trừ truy tố

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu vừa cho biết đã yêu cầu Quốc hội nước này phê chuẩn quyền miễn trừ truy tố ông, nhiều tuần sau khi bị cáo buộc 1 loạt tội danh tham nhũng.

 

Yêu cầu miễn trừ trên được kỳ vọng sẽ làm trì hoãn thời điểm tòa án bắt đầu các thủ tục xét xử ông Netanyahu trong nhiều tháng, vì các nghị sĩ sẽ không được bỏ phiếu về vấn đề này cho tới sau các cuộc bầu cử, dự kiến bắt đầu vào ngày 2/3/2020. Ông Netanyahu khẳng định yêu cầu miễn trừ là phù hợp với luật pháp và nguyện vọng được tiếp tục phục vụ người dân của ông.

Tháng 11 năm ngoái, Thủ tướng Israel bị Bộ trưởng Tư pháp cáo buộc nhận hối lộ, gian lận và vi phạm tín nhiệm trong 3 vụ tham nhũng khác nhau. Ông đã bác bỏ mọi cáo buộc, nhấn mạnh rằng các công tố viên và truyền thông đã vu oan cho ông.

2020 - năm khởi đầu của “Thế kỷ châu Á”

 

Năm 2020 sẽ là năm khởi đầu của Thế kỷ châu Á. Đây là dự báo của các tổ chức tài chính ngân hàng quốc tế như Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) về đà tăng trưởng kinh tế của châu lục này trong thời gian tới. Theo đó, trong  năm 2020, quy mô kinh tế châu Á sẽ lần đầu tiên vượt qua phần còn lại của thế giới.

IMF cho rằng, Châu Á là khu vực có tốc độ tăng trưởng cao nhất và trở thành động lực trọng yếu, đóng góp tới trên 2/3 tổng tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Theo ước tính của ngân hàng Standard Chartered, đóng góp của châu Á, trừ Nhật Bản, vào nền kinh tế toàn cầu sẽ đạt 69% vào năm 2020, bao gồm 39% từ Trung Quốc và 30% còn lại đến từ các quốc gia châu Á khác, trừ Nhật Bản. Trong khi đó, kinh tế Mỹ chỉ đóng góp 9% và tỉ lệ này của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) là 3%.

Standard Chartered dự báo, nền kinh tế toàn cầu sẽ tăng trưởng vừa phải và ổn định trong năm 2020 với tốc độ tăng trưởng ước tính đạt 3,3%, cao hơn so với mức dự kiến 3,1% của năm 2019. Đáng chú ý, châu Á sẽ trở thành động lực chính của tăng trưởng kinh tế toàn cầu. Nếu không có động lực châu Á, tốc độ tăng trưởng kinh tế toàn cầu năm 2020 chỉ đạt 1%./.

BT
Thăm dò khán giả