Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 22:51 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 10:58, Thứ 2, 13/08/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Israel yêu cầu ngừng bắn hoàn toàn tại Gaza

(ANTV) - Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu đã yêu cầu một lệnh ngừng bắn "hoàn toàn" từ phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Dải Gaza. Lời yêu cầu trên được đưa ra trong bối cảnh thủ tướng Netanyahu đang chịu sức ép chính trị về việc phải hành động mạnh mẽ hơn đối với Hamas sau khi căng thẳng leo thang dọc biên giới giữa Israel và Dải Gaza do Phong trào Hồi giáo Hamas của Palestine kiểm soát.

 

Thủ tướng Netanyahu khẳng định yêu cầu của Israel rất rõ ràng: Đó là một lệnh ngừng bắn hoàn toàn. Ông cho biết cho đến nay, Israel đã phá hủy hàng trăm mục tiêu quân sự Hamas và với mỗi đợt tấn công, các lực lượng Phòng vệ Israel đều khiến "Hamas phải trả giá đắt hơn".

Kể từ ngày 30/3, người Palestine đã tiến hành biểu tình dọc biên giới sau khi Mỹ chuyển đại sứ quán tại Israel từ Tel Aviv đến Jerusalem. Thống kê cho thấy ít nhất 168 người Palestine đã thiệt mạng trong các cuộc đụng độ.

Israel đang tìm cách buộc các tay súng từ Dải Gaza chấm dứt việc thả bóng bay và diều chứa bom cháy vào Israel. Hai bên đã đạt được một lệnh ngừng bắn không chính thức vào tối 9/8 sau các cuộc giao tranh.

Thổ Nhĩ Kỳ sẵn sàng lập thêm các vùng an toàn tại Syria

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 12/8 cho biết, Ankara đã hoàn tất công tác chuẩn bị cuối cùng để lập thêm các vùng an toàn tại Syria, và Thổ Nhĩ Kỳ đã tiến hành hoạt động này thông qua hai cuộc tấn công quân sự bất ngờ vào khu vực phía Bắc nước láng giềng.

 

Phát biểu trước những người ủng hộ ở thành phố Trabzon, Tổng thống Erdogan cho biết thêm, đã có khoảng 250.000 trong tổng số hơn 2,7 triệu người dân Syria lánh nạn ở Thổ Nhĩ Kỳ do xung đột ở quê nhà đến nay đã hồi hương. Ankara lâu nay vẫn thúc đẩy thành lập các khu vực an toàn, được cho là nhằm bảo đảm an ninh biên giới nước này cũng như bảo vệ người di cư trên lãnh thổ Syria.

BT
Thăm dò khán giả