Thứ bảy, ngày 01/10/2022 - 22:38 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 07:46, Thứ 5, 05/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Israel khẳng định sẽ xây thêm nhà định cư ở Bờ Tây

(ANTV) - Phát biểu trong chuyến thăm Ma'ale Adumim, một trong những khu định cư lớn nhất tại vùng đất chiếm đóng Bờ Tây, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ngày 3/10 khẳng định sẽ xây dựng thêm hàng nghìn ngôi nhà tại một khu định cư Do Thái ở Bờ Tây.

Ông Netanyahu không đưa ra mốc thời gian cho việc xây dựng các ngôi nhà định cư. Tuy nhiên, ông thông báo Israel vừa thông qua kế hoạch xây dựng 1.200 nhà định cư mới và “có ý định mở rộng thêm” và nhấn mạnh về một làn sóng phát triển tại khu vực này.

Thủ tướng nói “Chúng ta sẽ xây ở đây hàng nghìn ngôi nhà. Chúng ta sẽ xây thêm các khu công nghiệp và hoạt động mở rộng cần thiết nhằm thúc đẩy phát triển tại khu vực này. Nơi đây sẽ trở thành một phần lãnh thổ của Nhà nước Israel”.

Phản ứng trước phát biểu trên, Cố vấn cấp cao cho Tổng thống Palestine đã mô tả động thái này là “hoàn toàn không thể chấp nhận”. Đồng thời tuyên bố đây là một nỗ lực của ông Netanyahu nhằm hủy hoại giải pháp hai nhà nước và là sự phủ nhận rõ ràng những nỗ lực nhằm nối lại tiến trình hòa bình.

Tổng thống Sri Lanka - Ứng cử viên cho giải Nobel Hòa bình

Với những nỗ lực không ngừng nghỉ trong việc cải tổ bộ máy nhà nước nhằm chống lại vấn nạn tham nhũng đồng thời tái thiết đất nước sau thời kỳ xung đột kéo dài hơn 2 thập kỷ khiến hàng nghìn người thiệt mạng, Tổng thống Sri Lanka Maithripala Sirisena hiện đang là một trong những ứng cử viên hàng đầu cho giải Nobel Hòa bình 2017.

Sau khi tuyên thệ nhậm chức vào 9/1/2015, ông Sirisena đã bắt tay vào công cuộc cải tổ đất nước bằng việc thành lập một chính phủ lâm thời với nhiệm vụ đưa ra những cải cách nhằm chống lại vấn nạn tham nhũng cũng như hàn gắn các vết thương do tình trạng xung đột sắc tộc gây ra.

Bên cạnh đó, chính phủ của ông Sirisena cũng đã đề xuất một loạt các cơ chế nhằm cải thiện việc điều hành đất nước và tiến trình hòa giải dân tộc. Những cải cách dưới thời chính quyền của Tổng thống Sirisena đều nhận được sự hoan nghênh và đánh giá cao của cộng đồng quốc tế.
Theo kế hoạch, giải Nobel Hòa bình 2017 sẽ được công bố tại thủ đô Oslo của Na Uy vào ngày 6/10.

Trước đó, ngày 3/10 theo giờ Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học Hoàng gia Thụy Điển tại Stockholm đã công bố giải Nobel Vật lý năm 2017 với vinh dự thuộc về bộ 3 nhà khoa học là Rainer Weiss, Barry Barish và Kip Thorne với những đóng góp quan trọng về Đài quan trắc sóng hấp dẫn bằng giao thoa kế laser (LIGO), hay còn gọi là siêu máy dò phát hiện sóng hấp dẫn, và quá trình quan sát sóng hấp dẫn.

BT
Thăm dò khán giả