Thứ hai, ngày 03/10/2022 - 12:40 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:35, Thứ 3, 03/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Israel bị thẩm vấn về cáo buộc tham nhũng

(ANTV) - Chính trường Israel đang chấn động với cáo buộc Thủ tướng Israel Nê-tan-yahu  tham nhũng, rửa tiền và nhận hối lộ. Ông Nê-tan-yahu bị cảnh sát tiến hành thẩm vấn, do nghi ngờ đã nhận quà tặng đắt tiền trị giá lên đến hàng trăm nghìn đô la Mỹ từ các doanh nhân, vi phạm các tiêu chuẩn đạo đức đối với công chức trong quy định của Israel.

Động thái diễn ra sau khi Tổng chưởng lý Israel Avichai Mandelblit ra quyết định rằng đã có đủ bằng chứng để mở một cuộc điều tra hình sự đối với  Thủ tướng Israel liên quan đến cáo buộc tham nhũng, rửa tiền và hồi lộ kể từ tháng 7/2016.

Tại nơi cư trú ở Jerusalem, cảnh sát đã yêu cầu ông Netanyahu giải trình trước những cáo buộc ông đã nhận nhiều quà tặng có giá trị từ các doanh nhân giàu có. Tuy nhiên, ông đã bác bỏ mọi cáo buộc về mọi hành vi sai trái của mình.

Ngoài ra, ông cũng bị chỉ trích vì đã sử dụng số tiền công lên đến hàng trăm ngàn USD cho những chi tiêu gia đình trong đó có chuyến thăm Mỹ kéo dài 6 ngày cùng với vợ hồi năm ngoái.

Ông Netanyahu 67 tuổi đã ở cương vị Thủ tướng trong 4 nhiệm kỳ và sẽ là nhà lãnh đạo nắm quyền lâu nhất ở Israel nếu như ông vẫn giữ được chức vụ của mình cho đến cuối năm tới./.

Tổng thống Hàn Quốc từ chối xuất hiện trong phiên luận tội

Hôm 3/1, phiên điều trần chính thức đầu tiên tại Hàn Quốc với Tổng thống Park Geun-hye về những bê bối chính trị đã phải dừng do bà  Park Geun-hye không xuất hiện. Việc tranh luận về luận tội Tổng thống sẽ được hoãn lại đến phiên điều trần thứ 2, dự kiến sẽ diễn ra vào ngày 5/1 tới.

Trong một diễn biến liên quan, Hãng thông tấn Yonhap dẫn các nguồn tin ngoại giao ngày 3/1 cho biết Chính phủ Hàn Quốc đã yêu cầu Chung Yoo-ra, con gái của bà Choi Soon-sil, bạn thân tổng thống Park Geun-Hye, phải nộp lại hộ chiếu để buộc người này phải trở về Hàn Quốc và chịu bị điều tra.
Chung Yoo-ra đã bị bắt giữ tại thành phố Aalborg của Đan Mạch ngày 1/1 với cáo buộc lưu trú bất hợp pháp.

Người này được cho là lợi dụng mối quan hệ của mẹ mình với Tổng thống Park Geun-hye nên đã nhận được sự ưu ái của một trường đại học ở Seoul khi nhập học cũng như khi thi.

Các công tố viên đặc biệt điều tra vụ bê bối liên quan đến Tổng thống Park Geun-hye và bà Choi Soon-sil đã đề nghị tổ chức cảnh sát quốc tế Interpol đưa tên của Chung Yoo-ra vào danh sách truy nã sau khi người này không chấp hành lệnh triệu tập được lặp lại nhiều lần của nhóm điều tra./.

BT
Thăm dò khán giả