Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 05:36 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 16:25, Thứ 3, 16/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Iraq lệnh truy tìm thủ phạm vụ đánh bom tại Baghdad

(ANTV) - Ngày 15/1, chỉ vài giờ sau khi xảy ra vụ đánh bom liên hoàn tại thủ đô Baghdad, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi đã ra lệnh cho lực lượng an ninh phải truy tìm bằng được những kẻ khủng bố cực đoan và bắt chúng chịu tội trước pháp luật. Mệnh lệnh của Thủ tướng Iraq đưa ra sau cuộc họp khẩn giữa ông với các tướng lĩnh của các lực lượng an ninh và tình báo nước này.

Thủ tướng Abadi đồng thời cũng là Tổng tư lệnh các lực lượng vũ trang Iraq đã ngay lập tức ra lệnh cho các lực lượng an ninh và tình báo phải truy tìm những nhóm khủng bố còn đang ẩn mình và đưa chúng ra chịu tội trước pháp luật nhằm đảm bảo an ninh cho người dân.

Những tuyên bố của Thủ tướng Abadi được đưa ra chỉ vài giờ sau vụ đánh bom liên hoàn, trong đó có một vụ đánh bom liều chết và một vụ đánh bom xe, nhằm vào đám đông gần quảng trường al-Tayyaran ở trung tâm Thủ đô Baghdad, nơi có rất nhiều công nhân xây dựng thường tập trung chờ có người thuê việc, khiến ít nhất 26 người chết và 90 người khác bị thương.

Mỹ bị chỉ trích vi phạm chủ quyền của Syria

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Syria ngày 15/01 đã chỉ trích việc Mỹ thành lập một lực lượng an ninh biên giới tại miền Bắc Syria, coi đây là sự vi phạm chủ quyền của quốc gia này. Theo hãng thông tấn SANA của Syria, Bộ Ngoại giao Syria cho rằng tuyên bố của chính quyền Mỹ thành lập một lực lượng an ninh biên giới tại Syria là hành động xâm lược đối với sự thống nhất và chủ quyền lãnh thổ của Syria, đồng thời là sự vi phạm luật pháp quốc tế.
     
Bộ trên nêu rõ tuyên bố của Mỹ được đưa ra trong bối cảnh Washington đang thực thi chính sách nhằm gây trở ngại đối với nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng trong khu vực. Trong khi đó, kênh truyền hình nhà nước Syria đưa tin quân đội Syria kiên quyết chấm dứt sự hiện diện của lực lượng Mỹ ở nước này.

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ cảnh báo Mỹ đang "đùa với lửa" khi thiết lập lực lượng bao gồm cả Các Đơn vị bảo vệ nhân dân người Kurd mà Thổ Nhĩ Kỳ coi là lực lượng khủng bố. Trước đó một ngày, người phát ngôn của Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ cho rằng việc liên quân do Mỹ đứng đầu chống tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng sẽ "hợp pháp hóa một tổ chức khủng bố."

 

BT
Thăm dò khán giả