Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 22:06 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 15:51, Thứ 6, 13/10/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Iraq bác khả năng chiến tranh với người Kurd

(ANTV) - Trong cuộc họp với chính quyền tỉnh Anbar và một số thủ lĩnh bộ lạc ngày 12/10, Thủ tướng Iraq Haider al-Abadi  nhấn mạnh quân đội nước này sẽ không tiến hành cuộc chiến chống lại người dân của mình, bao gồm cả người Kurd, đồng thời cam kết bảo vệ sự thống nhất của Iraq.

Thủ tướng Abadi cho rằng "nhiệm vụ của chính phủ là bảo toàn sự thống nhất đất nước, thực thi hiến pháp và bảo vệ công dân cũng như sự thịnh vượng của quốc gia". Nhà lãnh đạo Iraq cũng cam kết sẽ không để nước này quay lại con đường chia rẽ sắc tộc như trước kia.

Tuyên bố trên được đưa ra sau khi chính quyền khu vực người Kurd hôm 11/10 cáo buộc lực lượng Chính phủ Iraq và đồng minh là lực lượng bán quân sự Hashd Shaabi đang chuẩn bị tiến hành một cuộc đột kích vào khu tự trị của  người Kurrd ở miền Bắc nước này.

Trước đó cùng ngày, Chính quyền khu tự trị người Kurd (KRG) tại Iraq đề nghị đàm phán với Chính phủ Iraq về những vấn đề liên quan đến các sân bay, ngân hàng và các trạm kiểm soát biên giới ở khu vực này. Chính quyền trung ương Iraq đã áp đặt các biện pháp hạn chế đối với những cơ sở này sau khi khu tự trị người Kurd tiến hành trưng cầu ý dân về độc lập vào cuối tháng 9 vừa qua.

Đáp lại, một người phát ngôn của Chính phủ Iraq nêu rõ chính phủ nước này có một loạt điều kiện đối với KRG trước khi đồng ý đàm phán về cuộc khủng hoảng hiện nay. Theo người phát ngôn này, điều đầu tiên là KRG cần cam kết đối với sự thống nhất của Iraq. Bên cạnh đó, KRG cần chấp nhận chủ quyền của chính phủ liên bang đối với xuất khẩu dầu mỏ, bảo vệ an ninh và biên giới./.

BT
Thăm dò khán giả