Thứ ba, ngày 27/07/2021 - 07:30 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 17:44, Chủ Nhật, 11/09/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Hungary kêu gọi đấu tranh thay đổi luật nhập cư của Châu Âu

(ANTV) - Thủ tướng Hungary Viktor Orban vừa kêu gọi chính phủ cần có sự chuẩn bị cho một cuộc đấu tranh lâu dài với Liên minh châu Âu (EU) nhằm thay đổi cơ chế phân bổ hạn ngạch người di cư cho các quốc gia thành viên.

Phát biểu với các nhà báo trước thềm một hội nghị của đảng Liên minh Công dân Hungary cầm quyền hiện nay, Thủ tướng Orban cho rằng EU cần thay đổi cơ chế cho phép người di cư dễ dàng đoàn tụ với gia đình của họ tại châu Âu như quy định hiện nay.

Thủ tướng Orban tái khẳng định cuộc trưng cầu ý dân tại Hungary vào ngày 2/10 tới liên quan tới quy chế phân bổ hạn ngạch người di cư của EU hoàn toàn không có động cơ chính trị, mà nó liên quan trực tiếp tới tương lai của Hungary.

Mặc dù một số đảng phái đối lập tại Hungary kêu gọi tẩy chay, nhưng các cuộc thăm dò dư luận gần đây cho thấy trên 50% người dân Hungary tham gia bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 2/10 tới sẽ nói Không với qui định của EU.

Một quan chức cao cấp của chính phủ cho biết Hungary sẽ sử dụng kết quả bỏ phiếu sắp tới trong các cuộc đàm phán trong tương lai với EU quan tới phân bổ người di cư cho các nước thành viên.

Tuy nhiên Ủy ban châu Âu (EC) tuyên bố kết quả cuộc trưng cầu ý dân của Hungary sẽ không có tính ràng buộc về pháp lý và nước này vẫn phải chấp nhận hạn ngạch được phân bổ như trước đây.

2.300 người di cư được cứu trên Địa Trung Hải trong 1 ngày

Trong ngày 10/9, các tàu thuộc lực lượng Hải quân Liên minh châu Âu và các tổ chức phi chính phủ đã giải cứu 2.300 người di cư trên Địa Trung Hải, trong 18 chiến dịch tìm kiếm cứu hộ khác nhau tại khu vực này.

Theo lực lượng bảo vệ bờ biển Italia, tham gia hoạt động tìm kiếm và cứu hộ có 1 tàu của Tây Ban Nha thuộc lực lượng Hải quân châu Âu, 1 tàu của Hải quân Ailen và các tàu của 4 tổ chức phi chính phủ. Những người di cư được giải cứu khi đang lênh đênh trên biển trên 17 con thuyền cao su và thuyền nhỏ, song thông tin về điểm xuất phát của họ không được tiết lộ.

Italia tiếp tục trở thành tâm điểm của cuộc khủng hoảng nhập cư tồi tệ nhất ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ 2, khi dòng người di cư đã từ bỏ tuyến đường qua Thổ Nhĩ Kỳ tới Hy Lạp để vào Lục địa già. LHQ ước tính từ đầu năm đến cuối tháng 8 vừa qua, đã có khoảng 115 nghìn người di cư tới Italia.

 

BT
Thăm dò khán giả