Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 07:11 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:11, Thứ 6, 09/03/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Hàn Quốc: Chưa phải thời điểm để nới lỏng lệnh trừng phạt Triều Tiên

(ANTV) - Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon, mới đây đã lên tiếng cho biết Liên Hợp Quốc sẽ quyết định về việc nới lỏng trừng phạt Triều Tiên hay không, nhưng bây giờ chưa phải thời điểm. Dù quan hệ liên Triều đang có những dấu hiệu tích cực, Triều Tiên chấp nhận đối thoại, tuy nhiên điều này không đồng nghĩa với việc những trừng phạt nhằm vào Triều Tiên sẽ sớm được gỡ bỏ. 

Thủ tướng Hàn Quốc Lee Nak-yon cho rằng Triều Tiên sẽ không thể nhận được bất kỳ sự nhượng bộ nào trong giai đoạn này. Cần có một sự tiến triển được Mỹ và cộng đồng quốc tế chấp nhận trong cuộc đối thoại liên Triều, cũng như đối thoại giữa Washington và Bình Nhưỡng trước khi "các biện pháp thích hợp" được đưa ra.

Thủ tướng Hàn Quốc nhận định việc hai miền Triều Tiên nhất trí tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh không có nghĩa là mọi việc đã được giải quyết, mà đây chỉ là "sự khởi đầu thuận lợi".

Tổng thống Mỹ Donald Trump đồng ý gặp nhà lãnh đạo Kim Jong-Un

Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc Chung Eui-yong ngày 08/3 cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí sẽ gặp nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vào tháng 5/2018. Phát biểu tại Washington, ông Chung cho biết nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã bày tỏ mong muốn được gặp Tổng thống Trump trong thời gian sớm nhất có thể.

Theo Cố vấn An ninh Quốc gia Hàn Quốc, ông Kim Jong-un cam kết sẽ theo đuổi tiến trình phi hạt nhân hóa. Bên cạnh đó, nhã lãnh đạo Triều Tiên hoàn toàn hiểu được rằng Mỹ và Hàn Quốc cần phải tiếp tục tiến hành các cuộc tập trận chung thường niên.

Ông Chung cũng khẳng định cộng đồng quốc tế sẽ tiếp tục gây sức ép đối với Triều Tiên, cho đến khi nào Bình Nhưỡng hành động đúng như những lời nói của họ. Ông Chung cùng Tổng thống Trump bày tỏ sự lạc quan về một tiến trình ngoại giao hướng tới một giải pháp hòa bình cho vấn đề Triều Tiên.

Trong khi đó, cùng ngày, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson tuyên bố mặc dù có "những dấu hiệu tích cực khả quan" từ Triều Tiên song triển vọng đàm phán Mỹ-Triều Tiên vẫn còn xa. Theo Ngoại trưởng Tillerson, Mỹ cần hết sức "tỉnh táo" và thực tế. Ông cho rằng bước đi đầu tiên là đối thoại, chứ không phải đàm phán và cần có "đối thoại nhiều hơn."

 

 

BT
Thăm dò khán giả