Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 00:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Thứ 5, 18/02/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức nêu trọng tâm giải quyết khủng hoảng người tị nạn

(ANTV) -Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày hôm qua, 17/2, đã có bài phát biểu quan trọng tại Quốc hội Đức trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Liên minh châu Âu (EU), đề cập ba vấn đề lớn đang được dư luận quan tâm là cuộc khủng hoảng người tị nạn, quy chế thành viên của Anh trong EU và tình hình Syria.

Về cuộc khủng hoảng người tị nạn, Thủ tướng Merkel gọi đây là một phép thử lịch sử của châu Âu, đồng thời lên tiếng bảo vệ chính sách hiện nay đang được thực thi nhằm giảm lượng người tị nạn vào châu Âu.

Đồng thời bà cũng nhấn mạnh, ba trụ cột quan trọng của giải pháp, gồm giải quyết nguyên nhân dẫn tới tình trạng người dân bỏ tổ quốc đi chạy nạn, tái thiết lập khu vực biên giới ngoài EU và điều chỉnh việc phân bổ hạn ngạch tiếp nhận người tị nạn trong EU.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Một điều rõ ràng để được thành công hay thất bại của Hội nghị Thượng đỉnh EU lần này đó chính là vấn đề phân bổ lại hạn ngạch trong bối cảnh thực thi phân bổ 160.000 người tị nạn hiện nay vẫn chưa được thực thi. Vấn đề sẽ được tập trung thảo luận là kế hoạch hành động EU-Thổ Nhĩ Kỳ nhằm giải quyết một cách toàn diện các nguyên nhân gây ra dòng người tị nạn và bảo vệ biên giới ngoài EU"

Ngoài ra, Nhà lãnh đạo Đức cũng đã nhấn mạnh mục tiêu chung là giảm rõ rệt và lâu dài lượng người tị nạn, qua đó có thể giúp đỡ tốt hơn cho những người thực sự cần được bảo vệ.

Liên quan vấn đề Syria, bà Merkel đã đánh giá tình hình nhân đạo tại nước này là "quá sức chịu đựng" và tái đề nghị thiết lập một vùng cấm bay ở Syria nhằm bảo vệ và giúp ổn định những người phải chạy lánh nạn.

Trước những đề nghị cải cách EU của Anh, bà Merkel nhận định nhiều đề xuất của London là hợp lý và khả thi, không chỉ vì lợi ích cá nhân của Anh, đồng thời ủng hộ yêu cầu cải cách hệ thống phúc lợi trong EU.

Theo bà, đó là những mong muốn châu Âu tăng cường khả năng cạnh tranh, minh bạch hơn cũng như những đề nghị không phân biệt đối với các nước ngoài Khu vực sử dụng đồng euro. Tuy nhiên, bà bảo vệ cho nguyên tắc tự do đi lại trong EU.

 

BT
Thăm dò khán giả