Thứ ba, ngày 03/08/2021 - 15:04 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:29, Thứ 2, 21/11/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức Merkel xác nhận ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4

(ANTV) -Thủ tướng Angela Merkel ngày 20/11, thông báo với đảng Liên minh Dân chủ Cơ đốc giáo (CDU) của bà việc muốn ra tranh cử nhiệm kỳ thứ 4 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào năm tới. 

Tuyên bố trên của bà Merkel được đưa ra sau nhiều tháng xuất hiện những đồn đoán về khả năng bà sẽ ra tranh cử nhiệm kỳ thủ tướng thứ 4 trong cuộc bầu cử dự kiến diễn ra vào tháng 9 hoặc tháng 10 năm sau.
 
Bà Merkel, 62 tuổi, giữ chức Thủ tướng Đức từ năm 2005. Đức là cường quốc kinh tế hàng đầu châu Âu và là quốc gia không giới hạn số nhiệm kỳ đối với lãnh đạo đất nước. Nếu thêm một nhiệm kỳ 4 năm nữa, số năm giữ chức Thủ tướng Đức của bà Merkel (16 năm) sẽ ngang bằng với kỷ lục được lập trước đó bởi cựu Thủ tướng Helmut Kohl.
 
Quyết định của bà Merkel có khả năng được hoan nghênh ở nhiều nước như một tín hiệu cho sự ổn định của châu Âu sau cú sốc người dân Anh bỏ phiếu rời Liên minh châu Âu (EU) hồi tháng 6 vừa qua và tỷ phú Donald Trump đắc cử Tổng thống Mỹ trong cuộc bầu cử diễn ra hồi đầu tháng này.
 
 
Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cân nhắc các vị trí mới trong nội các
 
Ngày 20/11, Tổng thống Mỹ đắc cử Donald Trump cho biết ông đang cân nhắc một số vị trí trong nội các mới. Trong đó có thể sẽ bổ nhiệm Tướng về hưu James Mattis vào vị trí Bộ trưởng Quốc phòng, và cựu ứng cử viên Tổng thống của Đảng Cộng hòa Mitt Romney cân nhắc đảm nhiệm vị trí Ngoại trưởng cùng với các ứng cử viên khác.
 
Ông Romney, 69 tuổi, Thống đốc bang Massachusetts từ năm 2003-2007, từng phản đối chiến dịch tranh cử của tỷ phú Donald Trump. Còn ông Mattis từng đảm nhiệm cương vị Tư lệnh Bộ Chỉ huy Trung tâm. Tuy nhiên, việc ông Trump quyết định lựa chọn ông Mattis vào vị trí người đứng đầu Lầu Năm Góc sẽ đối mặt với rào cản về mặt pháp lý.
 
Luật pháp Mỹ quy định một sỹ quan quân đội nghỉ hưu phải cởi bỏ bộ quân phục ít nhất 7 năm trước khi đảm nhiệm vị trí ở Bộ Quốc phòng. ​Như vậy, Tướng Mattis sẽ phải được Quốc hội Mỹ cho miễn áp dụng quy định trên. Gần đây, truyền thông Phương Tây đang tỏ ra lo ngại vì những vị trí chủ chốt đầu tiên mới được Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump chỉ định trong chính quyền mới.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả