Thứ năm, ngày 08/12/2022 - 22:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:29, Thứ 6, 23/02/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức kêu gọi châu Âu vượt qua các thách thức toàn cầu

(ANTV) - Trong bài phát biểu tại quốc hội Đức ngày 22/2, Thủ tướng Angela Merkel cho rằng Liên minh châu Âu (EU) cần có các biện pháp ứng phó trước những áp lực ngày càng gia tăng về kinh tế và chính trị toàn cầu, đồng thời nhấn mạnh đây cũng sẽ là tinh thần của Hội nghị thượng đỉnh EU trong tuần này.

 

Thủ tướng Merkel chỉ ra rằng các nền kinh tế châu Âu phải có phản ứng của mình trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng tăng giữa các nền kinh tê trên toàn thế giới.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Các công ty của Châu Âu không còn dẫn đầu thế giới trên mọi lĩnh vực. Đặc biệt trong lĩnh vực kỹ thuật số. Nhiều khu vực khac đang phát triển rất nhanh. Tôi cho rằng, thế giới sẽ không chờ đợi chúng ta, chờ đợi Đức hay chờ đợi Châu Âu. Hơn nữa, chúng ta cần Châu Âu phải có những phản ứng ngay lập tức."

Bà một lần nữa khẳng định rõ rằng tương lai của EU sẽ là ưu tiên hàng đầu của bà trong nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp trên cương vị Thủ tướng Đức, đồng thời cho biết thỏa thuận thành lập chính phủ liên minh mới giữa liên đảng bảo thủ Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) với đảng trung tả Dân chủ Xã hội Đức (SPD) vẫn đang tiến triển tốt.

Cũng trong bài phát biểu của mình, thủ tướng Merkel đã đề cập tới tình hình đang diễn ra tại Syria và khẳng định Berlin luôn nỗ lực ủng hộ chấm dứt tình trạng bạo lực hiện nay.

Thủ tướng Đức Angela Merkel cho biết: "Những gì chúng ta đang nhìn thấy ở Syria, đó là một chế độ không phải đang chống lại khủng bố mà chống lại chính người dân của mình. Chúng ta thấy nhiều trẻ em thiệt mạng, các bệnh viện bị phá hủy. Và Châu Âu cần đóng vai trò lớn hơn để ngăn chặn những vụ bạo lực đẫm máu đang diễn ra."

Bên cạnh đó, Thủ tướng Merkel cho biết cuộc tranh luận sắp tới về khoản ngân sách mới dành cho 27 nước thành viên EU sau khi Anh rời khỏi EU, còn gọi là Brexit, là một cơ hội để xem xét lại hệ thống tài chính của khối một cách tổng thể.

Trước đó, hồi tháng 9/2017, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đề xuất ý tưởng cải cách châu Âu đầy tham vọng, song đến nay vẫn đang phải chờ đợi phản ứng từ phía Đức, nền kinh tế lớn nhất EU, do nước này vẫn chưa thể thành lập được chính phủ mới.

BT
Thăm dò khán giả