Thứ tư, ngày 16/06/2021 - 20:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:17, Chủ Nhật, 10/01/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức đề xuất thắt chặt hơn Luật di cư

(ANTV) - Thủ tướng Đức Angela Merkel mới đây đã đề xuất sửa đổi Luật di cư theo hướng đơn giản hóa việc cho hồi hương những người di cư phạm tội. Quyết định này của bà Merkel đưa ra sau khi xảy ra hàng loạt vụ tấn công, cướp và quấy rối phụ nữ trong đêm Giao thừa vừa qua tại thành phố Cologne.

Cảnh sát đã xác định được 31 nghi can, trong đó 19 người đang bị điều tra và 18 đối tượng là người nhập cư đang xin tị nạn tại Đức. Luật mới phủ nhận quyền xin tị nạn của những người đã phạm tội và những người này cũng có thể bị trục xuất.

Thủ tướng Merkel khẳng định, những gì xảy ra vào đêm giao thừa vừa qua là 1 hành động tội ác hèn hạ, buộc Đức phải đưa ra những biện pháp cứng rắn. Theo bà Merkel, khi những người di cư phạm tội, chính họ đã vi phạm pháp luật và phải đối mặt với hậu quả. Theo luật hiện nay của Đức, những người xin tị nạn chỉ bị trục xuất nếu họ bị kết án ít nhất 3 năm tù, và cần phải đảm bảo rằng cuộc sống của họ sẽ không gặp nguy hiểm tại quê hương. Tuy nhiên, đề xuất mới của Thủ tướng Đức vẫn cần Quốc hội thông qua.

Đức: Đụng độ trong cuộc tuần hành phản đối chính sách tị nạn tại Cologne

Hôm qua 9/1, tại Cologne, hàng ngàn người dân Đức đã xuống đường biểu tình, phản đối người nhập cư và những chính sách cho người tị nạn của chính phủ thủ tướng Angela Merkel, sau vụ tấn công và quấy rối phụ nữ đêm Giao thừa 2016 gây chấn động nước này.

Đụng độ đã xảy ra khi những người tuần hành ném pháo và chai lọ vào lực lượng cảnh sát và phóng viên. Cảnh sát đã phải sử dụng vòi rồng và hơi cay để giải tán đám đông quá khích. Ít nhất 2 người đã bị thương trong cuộc đụng độ này.

Cũng trong hôm qua 9/1, hàng vạn người Ba Lan đã xuống đường biểu tình tại khoảng 20 thành phố ở nước này để phản đối dự luật mới cho phép chính phủ bảo thủ kiểm soát truyền thông nhà nước. Cuộc biểu tình lớn nhất diễn ra tại thủ đô Vacsava, với khoảng 20.000 người tập trung bên ngoài trụ sở đài truyền hình TVP.

Trước đó ngày 7/1, Tổng thống Ba Lan đã ký ban hành đạo luật gây tranh cãi cho phép Bộ trưởng Tài chính nước này có quyền bổ nhiệm và sa thải các vị trí cấp cao trong đài phát thanh và truyền hình nhà nước.

Còn tại Kosovo, ngày 9/1, hàng nghìn người ủng hộ phe đối lập cũng tổ chức biểu tình đòi chính quyền từ chức, vì cho rằng chính quyền đã vi phạm hiến pháp khi ký các thỏa thuận với Serbia và Montenegro vào năm 2015.

Người biểu tình đã ném bom xăng và vật cứng vào trụ sở chính phủ tại thủ đô Pristina, khiến tòa nhà này bị cháy. Lính cứu hỏa đã nhanh chóng dập lửa và cảnh sát phải sử dụng hơi cay để giải tán đám đông.

BT
Thăm dò khán giả