Thứ bảy, ngày 03/12/2022 - 03:08 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 22:48, Thứ 7, 13/01/2018

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Đức Angela Merkel tiến gần tới nhiệm kỳ thứ 4 liên tiếp

(ANTV) - Sau gần 1 tuần đàm phán khó khăn, vị nữ lãnh đạo của nước Đức, bà Angela Merkel đã hoan nghênh cam kết đạt được có thể cho phép bà tiếp tục giữ chức Thủ tướng thêm một nhiệm kỳ 4 năm, cũng như đưa nước này thoát khỏi bế tắc chính trị kéo dài nhiều tháng qua.

Cụ thể, lãnh đạo liên đảng CDU/CSU và đảng SPD đã đạt được tiến triển mang tính đột phá với thỏa thuận dài 28 trang về những nguyên tắc cơ bản để bắt đầu các cuộc đàm phán thành lập một Chính phủ mới trong vài tuần tới.

Thỏa thuận này bao gồm một cam kết hợp tác chặt chẽ với Pháp để cải tổ và củng cố Khu vực Đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) một cách bền vững, nhằm giúp toàn liên minh ứng phó tốt hơn với các cuộc khủng hoảng toàn cầu.

Với kết quả này, bà Merkel cũng như CDU/CSU của mình có thể coi vượt qua sóng gió sau khi các nỗ lực thành lập liên minh với 2 đảng nhỏ hơn là Đảng Xanh và Đảng Dân chủ Tự do (FDP) thất bại.

Ngoài những đánh giá tích cực từ phía EU, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron cũng đã bày tỏ hài lòng về việc liên đảng bảo thủ của Thủ tướng Mekel đã đạt thỏa thuận với đảng SPD, tiến tới thành lập một Chính phủ liên minh mới.

Giá rét kỷ lục bao trùm nhiều quốc gia - Tác động của biến đổi khí hậu

Những ngày qua thế giới đã chứng kiến các hiện tượng thời tiết cực đoan xuất hiện ngày càng nhiều và diễn biến phức tạp ở khắp nơi. Những con đường tuyết phủ trắng, thác nước đóng băng, sương mù dày đặc, con người và động vật chết cóng… Rõ ràng, biến đổi khí hậu đã không còn là câu chuyện xa vời, mà nó tác động trực tiếp đến cuộc sống hàng ngày của con người, cũng như làm thay đổi toàn diện và sâu sắc quá trình phát triển và an ninh toàn cầu.

 

BT
Thăm dò khán giả