Chủ nhật, ngày 13/06/2021 - 19:59 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 4, 22/06/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng David Cameron kêu gọi cử tri Anh bỏ phiếu ở lại EU

(ANTV) - Hai ngày trước cuộc trưng cầu ý dân lịch sử để quyết định mối quan hệ của Anh với Liên minh châu Âu (EU),  chiều 21/6, trong bài phát biểu bên ngoài Văn phòng Thủ tướng Anh ở số 10 Phố Downing, Thủ tướng Cameron nhấn mạnh ông muốn nói chuyện trực tiếp với những người cùng thế hệ của mình và cả những công dân cao tuổi hơn để thuyết phục họ cân nhắc về tác động của việc rời khỏi EU đối với thế hệ trẻ.

Hai ngày trước khi diễn ra cuộc trưng cầu ý dân lịch sử để quyết định mối quan hệ với Liên minh châu Âu (EU), Thủ tướng Anh David Cameron đã kêu gọi người dân Anh bỏ phiếu ở lại “ngôi nhà chung” mà nước Anh đã gắn bó hơn 40 năm qua.

Thủ tướng Anh David Cameron: "Hãy nhớ rằng họ không thể làm lại quyết định chúng ta đã chọn. Nếu chúng ta bỏ phiếu ra đi thì sẽ là như thế. Chúng ta sẽ rời EU và thế hệ tiếp theo sẽ phải chung sống với các hậu quả (của quyết định đó) lâu hơn chúng ta."

Thủ tướng Cameron cũng bày tỏ niềm tin tưởng mạnh mẽ rằng nước Anh sẽ an toàn hơn, vững mạnh hơn và thịnh vượng hơn khi ở trong EU và kinh nghiệm 6 năm làm thủ tướng Anh mách bảo ông về sự cần thiết ở lại EU thay vì tách ra đứng một mình.

Thủ tướng Anh David Cameron: "Trong các tình huống hiểm nghèo tôi đã tận mắt thấy được chúng ta có thể hợp tác tốt hơn với các bạn bè và láng giềng như thế nào, chúng ta có thể chia sẻ thông tin và truy lùng những tên khủng bố ra sao."

Thủ tướng Cameron cũng cho biết thêm với những đồng minh như Đức và Pháp, Anh có thể đối phó tốt hơn với các mối đe dọa. Ông kết luận rằng nước Anh an toàn hơn trong EU, ở lại EU với 27 nước “chống lưng” có đồng nghĩa với việc Anh có vai trò thủ lĩnh cao hơn trong chính sách đối ngoại cũng như trong vấn đề chống biến đổi khí hậu. Ở lại EU cũng làm tăng tiếng nói của Anh trong các vấn đề toàn cầu.

Các cuộc thăm dò mới nhất cho thấy tỉ lệ ủng hộ Anh ở lại EU đang vượt lên so với tỉ lệ phản đối sau khi bị bỏ xa tới vài điểm hồi tuần trước. Tuy vậy, vẫn còn một tỉ lệ khá cao cử tri chưa có quyết định cuối cùng cho đến khi bước vào phòng bỏ phiếu. Kết quả cuộc trưng cầu ý dân sẽ có trong ngày 24/6./.

Fed cảnh báo những hậu quả kinh tế nghiêm trọng do Brexit 

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ FED đã cảnh báo việc cử tri Anh bỏ phiếu ủng hộ phương án rời Liên minh châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý sắp tới có thể làm rối loạn các thị trường và tác động lên tăng trưởng kinh tế.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ, bà Janet Yellen Chủ tịch Yellen nhận định, việc Anh rời khỏi EU là một trong những nguy cơ nghiêm trọng mà Mỹ và nền kinh tế toàn cầu đang phải đối mặt. Ngoài ra, bà Yellen cũng chỉ ra rằng, những nguy cơ từ cuộc trưng cầu dân ý ở Anh là một lý do của việc FED tiếp tục thận trọng trong việc cân nhắc nâng lãi suất và siết chặt chính sách tiền tệ của Mỹ.

Cùng ngày Chủ tịch Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), ông Mario Draghi cho biết cơ quan này đã chuẩn bị cho mọi tình huống có thể xảy ra liên quan tới cuộc trưng cầu dân ý sắp tới tại Anh về khả năng nước này ra đi hay ở lại Liên minh châu Âu (EU). Tuy nhiên, Chủ tịch Draghi cũng thừa nhận hiện rất khó để dự đoán tác động kinh tế của cuộc trưng cầu dân ý sắp tới ở Anh.

 

BT
Thăm dò khán giả