Thứ tư, ngày 05/10/2022 - 03:05 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:16, Thứ 3, 10/01/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Cote d'Ivoire từ chức, giải tán Chính phủ

(ANTV) -Tiếp sau sự kiện Cote d'Ivoire thông qua bản Hiến pháp mới và tổ chức cuộc tổng tuyển cử hồi tháng 12 năm ngoái, ngày 9/1, Thủ tướng nước này Daniel Kablan Duncan đã từ chức và giải tán chính phủ. Việc này sẽ mở đường cho việc triển khai các biện pháp được đưa ra trong bản Hiến pháp mới.

 
Theo kế hoạch ban đầu, ông Duncan dự kiến tuyên bố từ chức vào ngày 7/1, song bị trì hoãn do cuộc binh biến quân sự nổ ra tại 3 thành phố của quốc gia Tây Phi này trong ngày 6/1 vừa qua.
 
Hồi tháng 11 năm ngoái, Tổng thống Cote d'Ivoire Alassane Ouattara đã ban hành Hiến pháp mới, được thông qua trong cuộc trưng cầu ý dân diễn ra hồi cuối tháng 10.
 
Theo đó khép lại 1 chương thập kỷ khủng hoảng chính trị và quân sự ở nước này, thổi vào làn gió dân chủ, cũng như làm rõ các điều kiện được bầu của Tổng thống. Văn kiện cũng được kỳ vọng sẽ giúp tăng cường sự gắn kết xã hội, thúc đẩy cải cách vì sự ấm no của người dân.
 
 
Mỹ tiếp tục trừng phạt các quan chức Nga
 
Liên quan đến những căng thẳng hiện nay giữa Nga và Mỹ. Ngày 9/1, chính quyền của Tổng thống Obama đã bổ sung thêm 5 quan chức Nga vào danh sách trừng phạt của nước này.
 
Theo đó, ông Alexander Bastrykin - 1 nhà điều tra hàng đầu của Nga, đồng thời là 1 đồng minh thân cận của Tổng thống Nga Vladimir Putin, cùng 4 quan chức Nga khác bị đưa vào danh sách trừng phạt, vì lí do lạm dụng nhân quyền.
 
Các quan chức Mỹ cho biết, các biện pháp trừng phạt của Bộ Tài chính Mỹ đưa ra không liên quan đến cáo buộc Nga can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ gần đây, mà liên quan đến đạo luật Magnitsky 2012 về lạm dụng nhân quyền. Theo Đạo luật Magnitsky, những người trong danh sách trừng phạt sẽ bị cấm vào nước Mỹ và bị đóng băng tài sản.
 
Cũng trong ngày 9/1, các nghị sĩ đảng Dân chủ tại Quốc hội Mỹ đã kêu gọi thành lập một ủy ban độc lập để điều tra các nỗ lực của Nga và các thực thể khác nhằm can thiệp vào cuộc bầu cử Mỹ năm 2016.
 
Ủy ban này sẽ hoạt động theo mô hình ủy ban điều tra vụ khủng bố 11/9/2001, gồm 12 thành viên đến từ 2 đảng, có nhiệm vụ phỏng vấn các nhân chứng, thu thập tài liệu, đưa ra các yêu cầu trình diện và thu thập chứng cứ.
 

 

B.T
Thăm dò khán giả