Chủ nhật, ngày 25/09/2022 - 21:31 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:21, Thứ 4, 03/05/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Cộng hòa Séc từ chức

(ANTV) -Ngày 2/5, Thủ tướng CH Séc Bohuslap Sobotka  đã thông báo từ chức sau một cuộc tranh cãi với Phó Thủ tướng thứ nhất kiêm Bộ trưởng Tài chính Andrej Babis. Việc ông Sobotka từ chức sẽ kéo theo sự ra đi của toàn bộ Nội các Séc.

 
Trong thông báo, ông Sobotka cho biết sẽ sớm trình đơn xin từ chức lên Tổng thống Milos Zeman và nói thêm "không thể chấp nhận ông Babis làm Bộ trưởng Tài chính".
 
Động thái trên diễn ra khi chỉ còn 6 tháng nữa là đến cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn, dự kiến vào ngày 20-21/10. Ông Sobotka tuyên bố muốn tạo điều kiện cho các đảng trong liên minh cầm quyền được tự do khởi động các cuộc đàm phán về một giải pháp cho tình hình này, hoặc là nhất trí tổ chức các cuộc bầu cử trước hạn.
 
Nhậm chức từ năm 2014, ông Sobotka, thuộc đảng cánh tả CSSD, hiện đang chia sẻ quyền lực với đảng ANO trung dung của ông Babis và một số đảng nhỏ hơn.
 
Hiện văn phòng Tổng thống Séc đã từ chối đưa ra bình luận về việc này. Theo hiến pháp Séc, không có thời hạn nào đặt ra cho việc tổng thống chấp nhận đơn từ chức của chính phủ. Tuy nhiên, giới phân tích chính trị tại Praha cho rằng một cuộc bầu cử sớm ít khả năng diễn ra trong mùa Hè tới, thay vào đó là khả năng một chính phủ thiểu số tạm quyền sẽ được thành lập cho đến khi diễn ra cuộc bầu cử tháng 10.
 
 
Cụ ông già nhất thế giới đã qua đời ở tuổi 146
 
Cụ ông có tên Sodimedjo - người Indonesia, được ghi nhận là người già nhất thế giới vừa mới qua đời ở tuổi 146.
 
Theo giấy tờ chính quyền địa phương cung cấp, cụ Sodimedjo sinh vào 31/12/1870 tại thị trấn Sragen, thuộc tỉnh miền Trung Java.Nếu được chứng nhận độc lập thì cụ Sodimedjo còn lớn tuổi hơn cụ bà người Pháp Jeanne Calment, người qua đời năm 1997 ở tuổi 122.
 
Kênh truyền hình BBC của Anh từng làm một phóng sự về cụ ông Sodimedjo. Khi được hỏi về bí quyết sống lâu, cụ cho biết đó là một cuộc sống đơn giản, ít lo nghĩ.
 

 

BT
Thăm dò khán giả