Thứ bảy, ngày 19/06/2021 - 02:25 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 23/10/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Canada Justin Trudeau bắt đầu nhiệm kỳ mới

(ANTV) - Đảng Tự do dưới sự dẫn dắt của Thủ tướng Justin Trudeau đã giành chiến thắng trong cuộc tổng tuyển cử lần thứ 43 của liên bang Canada, nhưng không giành đủ 170 phiếu cần thiết để thành lập một chính phủ đa số.

Như vậy, đảng Tự do sẽ cần phải hợp tác với các đảng khác để có thể thông qua các luật hay vượt qua các cuộc bỏ phiếu tín nhiệm. Hiện đảng Khối Quebec và đảng Dân chủ Mới (NDP) đều có đủ số ghế để có thể hỗ trợ chính phủ thiểu số của đảng Tự do.

Hầu hết các thành viên trong nội các của đảng Tự do đều trúng cử vào Hạ viện. Tuy nhiên, Bộ trưởng An ninh công cộng Ralph Goodale, đại diện cho khu vực bầu cử Regina-Wascana từ năm 1993, và Bộ trưởng Tài nguyên thiên nhiên Amarjeet Sohi đã thất bại trong đợt bầu cử này.

Cách đây 4 năm, Thủ tướng Justin Trudeau đã mang đến cho cử tri hình ảnh một nhà lãnh đạo lạc quan, với thông điệp thay đổi để tiến bộ.

Tuy nhiên, sau 4 năm đảng Tự do cầm quyền, cộng đồng thổ dân First Nations và nhiều nhà hoạt động môi trường đã chỉ trích việc Thủ tướng ủng hộ mở rộng dự án đường ống dẫn dầu Trans Mountain. Đặc biệt, vụ bê bối liên quan đến tập đoàn xây dựng SNC-Lavalin đã chia rẽ đảng Tự do.

Hạ viện Anh bác thời gian biểu thông qua luật Brexit của Chính phủ

Thủ tướng Anh Boris Johnson đã giành được sự ủng hộ của các nghị sĩ đối với thỏa thuận Brexit mà ông đạt được với EU tuần trước trong cuộc bỏ phiếu vào tối 22/10 tại Hạ viện Anh, song cũng ngay lập tức phải chịu thất bại khi các nghị sĩ bác bỏ nỗ lực của ông nhằm đưa Anh ra khỏi EU vào ngày 31/10 tới.

Về cơ bản, các nghị sĩ Hạ viện Anh đã ủng hộ thỏa thuận Brexit của Thủ tướng Johnson khi trong lần đọc thứ 2 đã bỏ phiếu thông qua dự luận thực hiện thỏa thuận này với 329 phiếu ủng hộ và 299 phiếu chống - mức ủng hộ lớn hơn dự kiến. Trong số những người bỏ phiếu ủng hộ, ngoài các nghị sĩ Bảo thủ, nghị sĩ độc lập còn có 19 nghị sĩ Công đảng, những người đến từ các khu vực ủng hộ Ra đi.

Tuy nhiên, nỗ lực của Thủ tướng Johnson nhằm thúc đẩy nhanh việc thông qua dự luật Brexit tại quốc hội để kịp cho thời hạn chót vào ngày 31/10 tới đã bị các nghị sĩ bác bỏ với 322 phiếu chống và 308 phiếu thuận. Các nghị sĩ khẳng định cần thêm thời gian để xem xét dự luật này.

Phát biểu sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson cho biết sẽ tạm dừng tiến trình thúc đẩy dự luật Brexit tại Hạ viện để xem EU phản ứng thế nào với yêu cầu cần thêm thời gian của London.

Một nguồn tin ở Phố Downing cho hay, Chính phủ Anh sẽ từ bỏ nỗ lực nhận được sự chấp thuận của Quốc hội đối với dự luật Brexit và thay vào đó sẽ thúc đẩy việc tổ chức một cuộc bầu cử mới trước dịp Giáng sinh.

Anh dỡ bỏ khuyến cáo cấm bay đến Sharm El-Sheikh của Ai Cập

Chính phủ Anh ngày 22/10 đã dỡ bỏ khuyến cáo cấm bay tới thành phố Sharm El-Sheikh của Ai Cập, 4 năm sau vụ đánh bom máy bay thảm khốc tại đây hồi năm 2015.

Tuyên bố của Bộ Giao thông Anh nêu rõ quyết định được đưa ra sau khi các chuyên gia đánh giá toàn diện các biện pháp bảo đảm an ninh tại sân bay của Sharm El-Sheikh, và các cơ quan chức năng hai nước đã có sự hợp tác chặt chẽ trong vấn đề an toàn hàng không.

Anh đã ngừng các chuyến bay tới Sharm El-Sheikh từ tháng 11/2015 sau khi một máy bay dân dụng của Nga bị đánh bom ngay sau khi cất cánh tại đây làm toàn bộ 224 hành khách và phi hành đoàn thiệt mạng. Tổ chức khủng bố "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tuyên bố chủ mưu vụ tấn công này.

Nga cũng đã dừng tất cả các chuyến bay giữa hai nước trong nhiều năm sau đó. Đến tháng 1/2018, Tổng thống Nga đã ký sắc lệnh nối lại liên lạc hàng không với Ai Cập.

Bộ Hàng không dân dụng Ai Cập hoàn nghênh quyết định của Anh và coi đây là bằng chứng về quan hệ tin cậy giữa hai nước.

BT
Thăm dò khán giả