Chủ nhật, ngày 25/07/2021 - 08:47 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:11, Thứ 6, 13/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Canada đối mặt nhiều thách thức trước cuộc bầu cử 2019

(ANTV) - Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã chính thức khởi động chiến dịch tranh cử liên bang năm 2019. Mặc dù nhận được những đánh giá tích cực từ các đối tác quốc tế với những chính sách tiến bộ liên quan đến bình đẳng giới và môi trường, song ông Trudeau có thể sẽ gặp phải nhiều thách thức mới trong cuộc bầu cử năm nay khi uy tín của ông đã bị sụt giảm do liên quan đến tập đoàn xây dựng đa quốc gia SNC - Lavalin.

Thủ tướng Trudeau nhậm chức hồi tháng 11/2015 với cương lĩnh nhấn mạnh tầm quan trọng của bình đẳng giới, quyền của người đồng tính và những vấn đề liên quan đến môi trường. Trong bốn năm qua,  Đảng Tự do cầm quyền của ông Trudeau đã đạt được nhiều thành tựu, trong đó số người thất nghiệp áp sát mức thấp kỷ lục, kinh tế tăng trưởng nhanh và tỷ lệ đói nghèo sụt giảm. Bản thân ông Trudeau cũng nhận được sự đánh giá tích cực từ các đối tác quốc tế.

Trong bài phát biểu trước các cử tri tại Thủ đô Ottawa, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết:“Chúng ta đã làm việc cùng nhau trong bốn năm qua nhưng mọi việc mới chỉ bắt đầu. Người dân Canada sẽ phải đưa ra một quyết định quan trọng. Chúng ta sẽ quay lại với những chính sách sai lầm trong quá khứ hay tiến về phía trước? Điều đó phụ thuộc vào sự lựa chọn của các bạn. Nó rất rõ ràng và quan trọng.Trách nhiệm của tôi với tư cách là một thủ tướng, sẽ tiếp tục đưa mọi người tiến về phía trước."

Các nhà phân tích dự báo, trong chiến dịch tranh cử liên bang lần này, Thủ tướng Trudeau có thể sẽ không giành đủ số ghế ở Hạ viện để thành lập chính phủ đa số. Kết quả thăm dò ý kiến của cử tri do công ty nghiên cứu Nanos Research công bố ngày 10/9 vừa qua cũng cho thấy, đảng Tự do của Thủ tướng Trudeau giành được 34,6% số phiếu bầu, trong khi đảng Bảo thủ đối lập, dưới sự lãnh đạo của ông Andrew Scheer giành được 30,7%.

Malaysia cấm đốt lửa ngoài trời vì khói mù

Chính phủ Malaysia mới đây, đã áp đặt lệnh cấm đốt lửa ngoài trời, do tình trạng ô nhiễm khói bụi ở mức nghiêm trọng đang diễn ra tại nước này.

Cụ thể, lệnh cấm này sẽ được ban hành cho đến khi gió mùa Tây Nam kết thúc. Theo thống kê, chỉ số ô nhiễm không khí (API) tại bang Sarawak đã lên tới mức có thể gây hại cho sức khỏe người dân, trong đó một khu vực tại bang này ghi nhận API lên mức 201 - mức "rất độc hại".

Giới chức Malaysia đã cung cấp 500.000 khẩu trang cho người dân tại bang Sarawak. Ngoài ra, chất lượng không khí kém cũng được ghi nhận tại 5 bang khác của Malaysia. Nguyên nhân chủ yếu do nông dân tại nước láng giềng Indonesia đốt phá rừng để thu hoạch dầu cọ.

Các đám cháy rừng tại Indonesia trong những ngày vừa qua cũng khiến bầu không khí ở một số bang của Malaysia ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng đến sức khỏe của người dân./.

BT
Thăm dò khán giả