Thứ ba, ngày 28/09/2021 - 02:54 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 08:19, Thứ 4, 06/07/2016

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Australia thừa nhận thất bại trong vận động tranh cử

(ANTV) - Thủ tướng Australia Malcolm Turnbull đã nhận “hoàn toàn trách nhiệm” về thất bại trong chiến dịch vận động tranh cử, đồng thời cam kết sẽ làm việc chăm chỉ hơn để lấy lại lòng tin của người dân nước này về chính sách y tế của mình.

Thủ tướng Australia cũng bác bỏ những lời kêu gọi ông từ chức sau khi cuộc bầu cử liên bang hồi cuối tuần qua không mang đến chiến thắng rõ ràng cho 2 đảng lớn trong khi các quan chức cấp cao chính phủ loại bỏ vấn đề đấu đá nội bộ.

3 ngày sau khi kết thúc bầu cử, kết quả cho thấy tỷ lệ sít sao với việc cả liên đảng Tự do/Quốc gia cầm quyền và Công đảng đối lập đều thiếu 76 ghế cần thiết để thành lập chính phủ mới, dẫn đến khả năng xuất hiện một “quốc hội treo” tại Australia.

Trước đó, Thủ tướng Australia ngày 3/7 đã tuyên bố ông "hoàn toàn tự tin" vào khả năng duy trì chính phủ liên đảng./.
 
Cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh tới giai đoạn quyết liệt.

Cuộc đua vào vị trí Thủ tướng Anh đã bước vào giai đoạn quyết liệt. Ông Boris Johnson - cựu Thị trưởng London, đồng thời cũng là thủ lĩnh hàng đầu của phe vận động nước Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay còn gọi là Brexit, đã tuyên bố ủng hộ Bộ trưởng Năng lượng và Biến đổi Khí hậu Andrea Leadsom trở thành nhà lãnh đạo mới của Đảng Bảo thủ, đồng nghĩa với việc giữ chức Thủ tướng Anh.

Bà Leadsom, 53 tuổi, đang nổi lên là ứng cử viên triển vọng thứ 2 kế nhiệm ông David Cameron vào chức Thủ tướng Anh. Bà cũng là nhân vật đi đầu trong chiến dịch vận động Anh rời EU vừa qua. Nữ chính khách là chuyên gia về vấn đề EU này được kỳ vọng sẽ tạo dựng được mối quan hệ mới giữa Anh và EU kỷ nguyên hậu Brexit.

Trong khi đó, phát biểu ngày 4/7, bà Leadsom cho rằng, Chính phủ Anh cần phải đảm bảo người dân EU đang sống ở Anh có quyền tiếp tục ở lại nước này. Bà khẳng định, các công dân các nước EU sống tại Anh không thể là “quân bài mặc cả” trong các cuộc thương lượng Brexit sắp tới.

Trong cuộc đua vào chức Thủ tướng Anh hiện còn có Bộ trưởng Nội vụ Theresa May, Bộ trưởng Tư Pháp Michael Gove, Bộ trưởng Lao động và Hưu trí Stephen Crabb và cựu Bộ trưởng Quốc phòng Liam Fox.

Theo quy chế bầu cử lãnh đạo đảng Bảo thủ, sau khi chốt danh sách các ứng cử viên tranh cử chức thủ lĩnh, các nghị sĩ của đảng Bảo thủ sẽ tiến hành bỏ phiếu theo hình thức loại dần từng vòng, cho đến khi chỉ còn 2 ứng cử viên. Đến khi đó, các thành viên của đảng Bảo thủ trên toàn nước Anh sẽ bỏ phiếu để chọn 1 trong 2 hai người này trở thành thủ lĩnh mới, và người này sẽ trở thành tân Thủ tướng Anh./.

BT
Thăm dò khán giả