Thứ hai, ngày 26/09/2022 - 07:17 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:43, Thứ 2, 04/11/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh và lãnh đạo đảng Brexit bất đồng về thỏa thuận mới

(ANTV) - Liên quan đến vấn đề Anh rời Liên minh châu Âu (EU), còn gọi là Brexit. Lãnh đạo đảng Brexit ở Anh, ông Nigel Farage mới đây cho biết, sẽ không ra tranh cử trong cuộc tổng tuyển cử tháng 12 tới, mà thay vào đó sẽ thúc đẩy chiến dịch trên cả nước nhằm chống lại thỏa thuận mới mà Thủ tướng Anh Boris Johnson vừa đạt được với EU.

 

Phát biểu với báo giới ngày 3/11, ông Farage tuyên bố Thủ tướng Johnson hoặc phải từ bỏ thỏa thuận Brexit đạt được với EU, hoặc phải đối mặt với 1 cuộc cạnh tranh hết sức khốc liệt tại Hạ viện. Theo ông, có khả năng các đảng ủng hộ Brexit sẽ chiếm thế đa số trong cuộc bầu cử trước thời hạn vào ngày 12/12 tới, và cách duy nhất để thực hiện Brexit là thành lập 1 liên minh “ra đi” và đảm bảo liên minh này giành chiến thắng.

Trong khi đó cùng ngày, Thủ tướng Johnson nhấn mạnh rằng thỏa thuận Brexit mới của ông vẫn là cách thức duy nhất để đưa nước Anh rời EU. Phát biểu với báo giới khi khởi động chiến dịch tranh cử của đảng Bảo thủ, ông Johnson khẳng định nếu cử tri bỏ phiếu cho ông, ngay khi Hạ viện nhóm họp lại vào ngày 13/12, mọi sự bất định hiện nay sẽ chấm dứt.

Theo các kết quả thăm dò dư luận mới nhất, đảng Bảo thủ hiện nhận được nhiều sự ủng hộ nhất, tiếp đó là Công đảng, đảng Dân chủ Tự do và đảng Brexit.

Biểu tình chống chính phủ gây thiệt hại hàng tỷ USD

Ngày 3/11, Thủ tướng Iraq Adel Abdul-Mahdi khẳng định làn sóng biểu tình phản đối chính phủ đang đe dọa lợi ích ngành dầu mỏ cũng như việc các cảng của Iraq bị phong tỏa đang gây thiệt hại cho đất nước "nhiều tỷ USD." Tuyên bố trên được đưa ra sau khi làn sóng biểu tình tiếp tục diễn biến phức tạp tại Iraq, khiến hơn 250 người thiệt mạng từ đầu tháng 10 đến nay.

 

Trong tuyên bố của mình, Thủ tướng Abdul-Mahdi cảnh báo biểu tình đã làm trì hoãn việc vận chuyển hàng hóa, gây ra tăng giá cho chính người dân và tác động tiêu cực đến những người nghèo khó.Theo ông, biểu tình đã tác động đến tăng trưởng kinh tế làm trì hoãn việc đệ trình ngân sách năm 2020.

Tuần trước, Tổng thống Iraq Barham Salih cho biết Thủ tướng Abdul-Mahdi đã sẵn sàng từ chức do khủng hoảng một khi các nhà lãnh đạo chính trị thống nhất về người thay thế. Tuy nhiên, tuyên bố Thủ tướng Abdul-Mahdi không đề cập đến việc từ chức, thay vào đó tập trung vào vấn đề thiệt hại kinh tế do biểu tình. Ông Abdul-Mahdi kêu gọi những người biểu tình "sau khi đạt được mục đích" cần phải chấm dứt việc ảnh hưởng đến các hoạt động kinh tế và thương mại của đất nước./.

BT
Thăm dò khán giả