Thứ tư, ngày 28/09/2022 - 13:37 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 14:47, Thứ 4, 04/09/2019

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh tuyên bố sẽ đề nghị bầu cử sớm

(ANTV) - Rạng sáng nay (4/9, theo giờ Việt Nam), Thủ tướng Anh Boris Johnson tuyên bố sẽ đề nghị tiến hành bầu cử trước thời hạn sau khi hứng chịu thất bại lớn về chiến lược Brexit của mình, sau cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Hạ viện.

Phát biểu tại Hạ viện sau cuộc bỏ phiếu, Thủ tướng Johnson khẳng định ông không muốn bầu cử, song nếu các nghị sỹ biểu quyết dừng đàm phán với EU và tiếp tục trì hoãn Brexit, thì bầu cử sớm là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.

Thủ tướng Anh Boris Johnson nhấn mạnh: “Không thể nghi ngờ về hậu quả của cuộc bỏ phiếu hôm nay. Kết quả này có nghĩa là Quốc hội đang đứng trên bờ vực phá hủy bất kỳ thỏa thuận nào mà chúng ta có thể đạt được với Brussels. Bởi dự luật ngày mai sẽ trao quyền cho EU kiểm soát các cuộc đàm phán, và như thế có nghĩa là tiến trình này sẽ còn chậm trễ hơn và phức tạp hơn... Tôi không muốn 1 cuộc bầu cử, nhưng đây là cách duy nhất để giải quyết vấn đề.”

Trong cuộc bỏ phiếu có ý nghĩa quan trọng tại Hạ viện trước đó, với tỷ lệ 328 phiếu thuận và 301 phiếu chống, các nghị sỹ đã quyết định sẽ tiếp tục có 1 cuộc biểu quyết khác trong hôm nay 4/9 (giờ địa phương) về 1 dự luật có thể buộc Thủ tướng Anh phải yêu cầu EU trì hoãn Brexit thêm 3 tháng, nếu không không thể đạt được 1 thỏa thuận trước ngày 19/10.

Theo kế hoạch, Brexit sẽ chính thức diễn ra vào ngày 31/10 tới. Thủ tướng Anh Boris Johson đã nhiều lần tuyên bố sẽ đưa Anh rời EU vào đúng thời hạn này, dù có đạt thỏa thuận với Brussels hay không. Đáng chú ý, đã có 21 nghị sỹ đảng Bảo thủ cầm quyền bỏ phiếu chống và hiện đối mặt với khả năng bị khai trừ khỏi Đảng.

Vài phút sau thất bại trong chiến lược rời EU, chính phủ Anh thông báo sẽ chi thêm 2 tỷ bảng ngân sách để giải quyết các vấn đề do Brexit. Theo thông báo, số tiền này sẽ được dùng trong năm sau khi London rời EU cho những dự án như biên phòng và hạ tầng cơ sở cảng./.

Italia: M5S ủng hộ Chính phủ liên minh mới với PD

Tại Italia, với 79,3 % phiếu thuận và 20,7% phiếu chống, các thành viên đảng dân túy Phong trào 5 Sao (M5S) đã ủng hộ chính phủ liên minh mới với đảng Dân chủ (PD) trung tả do Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte lãnh đạo.

Với kết quả này, các thành viên đảng M5S chính thức thông qua thỏa thuận về chính phủ vàng-đỏ.

Phát biểu trước báo giới sau khi kết thúc cuộc bỏ phiếu, lãnh đạo M5S Luigi Di Maio nêu rõ cuộc khủng hoảng chính phủ đã được giải quyết trong chưa đầy một tháng. Ông khẳng định chính phủ mới sẽ không phải là chính phủ của cánh tả hay cánh hữu, mà là một chính phủ phải làm những điều đúng đắn để cải thiện chất lượng cuộc sống người dân. Nhà lãnh đạo M5S cũng cho biết trong vài giờ tới sẽ công bố thành phần nội các do Thủ tướng được chỉ định Giuseppe Conte lãnh đạo.

 

BT
Thăm dò khán giả