Thứ năm, ngày 24/06/2021 - 17:45 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 18:52, Thứ 7, 10/06/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh Theresa May thông báo thành lập chính phủ mới

(ANTV) - Thủ tướng Anh Theresa May, ngày 9/6, thông báo sẽ thành lập một chính phủ mới để ổn định tình hình chính trị và dẫn dắt nước Anh trong các cuộc đàm phán với Liên minh châu Âu (EU) nhằm đạt được một thỏa thuận Brexit thành công.

Theo đó, vị trí các bộ trưởng hàng đầu trong chính phủ sẽ vẫn giữ nguyên. Lời kêu gọi của bà Theresa May đưa ra sau khi kết quả kiểm phiếu cho thấy, đảng Bảo thủ của bà không thể giành được đa số ghế trong Quốc hội.

Thủ tướng Theresa May cho biết  bà có thể nhờ cậy vào sự ủng hộ của "đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) của Bắc Ai len trong Quốc hội sau khi đảng Bảo thủ không thể giành đa số quá bán trong cuộc bầu cử trước thời hạn ngày 8/6 vừa qua. Bà cam kết tiếp tục phối hợp với đảng Hợp nhất Dân chủ  "vì lợi ích của toàn thể Vương quốc Anh".

Thủ tướng Anh Theresa May nói: "Tôi sẽ thành lập một chính phủ-một chính phủ có thể mang đến sự ổn định và dẫn đắt nước Anh vượt qua giai đoạn khó khăn này. Một chính phủ có thể định hướng cho đất nước trong cuộc đàm phán Brexit sẽ diễn ra trong ít ngày nữa, theo nguyện vọng của người dân Anh nhằm đưa nước Anh ra khỏi EU."

Đảng Hợp nhất Dân chủ là đảng chính trị lớn nhất tại Bắc Ailen có đường lối thân Anh và nắm 10 ghế trong Quốc hội mới. Sau tuyên bố của Thủ tướng Anh Theresa May, lãnh đạo Đảng Hợp nhất Dân chủ  Foster cho biết:

Ông Arlene Foster, Lãnh đạo Đảng Hợp nhất Dân chủ cho hay: "Thủ tướng May đã nói chuyện với tôi và chúng tôi sẽ có cuộc thảo luận với đảng Bảo thủ để tìm cách tốt nhất mang lại sự ổn định cho đất nước trong giai đoạn đầy thử thách này."

Dù giành được chiến thắng, nhưng đảng Bảo thủ của Thủ tướng Anh lại không đạt được quá bán, ít nhất 326 ghế, để lên nắm quyền. Điều này đồng nghĩa với việc, bà Theresa May sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong cuộc chiến giữ vững quyền lực hiện tại.

Giới phân tích nhận định kết quả này phản ánh uy tín và quyền lực của Thủ tướng Theresa May bị suy yếu không chỉ trong nội bộ đảng Bảo thủ, tại Hạ viện, mà còn ảnh hưởng nặng nề đến vị thế của bà tại Liên minh châu Âu.

Tương lai Brexit và đồng bảng Anh sau một cuộc bầu cử sớm

Có thể thấy rằng việc đảng Bảo thủ không giành được đa số phiếu quá bán tại Quốc hội khiến cho tương lai của nước Anh trở nên bấp bênh, đặc biệt trong các cuộc đàm phán sắp tới về Brexit. Bên cạnh những bất ổn về chính trị còn là những nỗi lo về kinh tế khi mà đồng bảng Anh rớt giá mạnh, giảm tới 2.5%.

Trước mắt, khi chỉ còn 10 ngày nữa là bắt đầu đàm phán với EU liên quan đến Brexit, Thủ tướng May có thể yêu cầu EU tạm hoãn lại việc này để nước Anh có thời gian thành lập chính phủ mới.

Ông Akash Paun, Viện chính sách vương quốc Anh cho rằng: "Rõ ràng thủ tướng cho biết bà có kế hoạch thực hiện các mục tiêu và chiến lược đã đề ra cho tiến trình Brexit. Tuy nhiên, thực tế là bà đang ở thế yếu hơn sau cuộc bầu cử vừa rồi. Có thể trong những cuộc đàm phán tới với EU, bà sẽ phải chịu nhiều áp lực."

Trước đó, người phụ trách đàm phán Brexit của EU, ông Michel Barnier, cũng cảnh báo rằng kết quả cuộc bầu cử sớm sẽ khiến các cuộc đàm phán vốn đã phức tạp sẽ càng trở nên khó khăn hơn, trong khi Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker hy vọng cuộc đàm phán diễn ra đúng thời hạn.

Ông Alexander Winterstein, Phó phát ngôn viên Ủy ban Châu Âu cho biết: "Chúng tôi sẵn sàng làm mọi việc để bắt đầu tiến trình đám phán Brexit. Chúng tôi hi vọng Anh có thể có một chính phủ ổn định trong thời gian sớm nhất. Và đội đàm phán của chúng tôi, đứng đầu là ông Michel Barnier đã rất sẵn sàng."

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng lập trường của Anh trong quá trình đàm phán rời EU có thể mềm mỏng hơn và cơ hội nước Anh sẽ ở lại Khu vực thị trường chung châu Âu cũng lớn hơn. Điều này được thể hiện phần nào qua diễn biến trên thị trường tiền tệ và tài chính Anh trong ngày 9/6.

Ngay sau khi cuộc bầu cử sớm cho kết quả Quốc hội “treo”, đồng bảng đã rớt giá mạnh, giảm tới 2,5%, do những mối quan ngại về sự bất ổn đối với kinh tế Anh và tiến trình đàm phán Brexit, song triển vọng một Brexit “mềm" hơn với chính phủ liên minh lại giúp đồng bảng mạnh lên. Giới phân tích cho rằng trước mắt đồng bảng sẽ dao động mạnh, nhưng trong dài hạn, triển vọng Brexit “mềm” hơn sẽ có lợi cho kinh tế Anh và giúp đồng bảng đi lên.

BT
Thăm dò khán giả