Thứ hai, ngày 14/06/2021 - 17:27 (GMT+7)

| Lịch phát sóng
Dòng sự kiện

Cập nhật: 11:16, Thứ 6, 15/12/2017

Chia sẻ lên twitter Chia sẻ lên zing me Chia sẻ lên facebook In bài Gửi cho bạn bè

Thủ tướng Anh thất bại trong cuộc bỏ phiếu quan trọng về Brexit

(ANTV) - Ngày 13/12, chính phủ của Thủ tướng Anh Theresa May đã chịu 1 đòn giáng mạnh, sau khi thất bại trong cuộc bỏ phiếu quan trọng tại Quốc hội nước này liên quan đến kế hoạch Brexit. Động thái này diễn ra trong thời điểm được đánh giá là khó khăn với Thủ tướng May, khi bà sẽ tham dự Hội nghị thượng đỉnh của EU trong 14/12 để hối thúc 27 nhà lãnh đạo châu Âu nhất trí thúc đẩy đàm phán giai đoạn 2 với Anh về quan hệ thương mại song phương trong tương lai.

Với tỷ lệ 309 phiếu thuận và 305 phiếu chống, Quốc hội Anh đã nhất trí ủng hộ 1 nội dung sửa đổi Dự luật Brexit của chính phủ, theo đó yêu cầu bao hàm cả 1 sự đảm bảo pháp lý, để các nghị sĩ được quyền bỏ phiếu đối với bất cứ thỏa thuận cuối cùng nào giữa Anh và EU.
 
Nỗ lực này được nghị sĩ đảng Bảo thủ Dominic Grieve thúc đẩy, nhằm mục đích muốn Quốc hội Anh có 1 cuộc bỏ phiếu ý nghĩa về bất kì thỏa thuận nào, trước khi nó được hoàn thiện và luật hóa. Tuy nhiên, động thái này có thể làm phức tạp nỗ lực của Thủ tướng May trong việc đưa Anh rời EU. Chính phủ Anh hiện đã bày tỏ “sự thất vọng” về kết quả cuộc bỏ phiếu, dù khẳng định sự thay đổi này không thể ngăn cản London chuẩn bị cho Brexit.
 
Trong khi đó, Nghị viện châu Âu hôm qua (13/12) đã hối thúc các nhà lãnh đạo EU “bật đèn xanh"”cho việc khởi động giai đoạn tiếp theo trong tiến trình đàm phán giữa EU và Anh.
 
Ông Michel Barnier, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit cho biết:“EU sẽ không rút lại bản báo cáo công bố ngày 8/12 vừa qua, trong đó đánh giá các cuộc đàm phán Brexit giữa Anh và EU đã đạt được những “tiến bộ đầy đủ”, để mở ra giai đoạn 2 bàn thảo về tương lai quan hệ thương mại. Những tiến triển đạt được đều đã được nhất trí và sẽ nhanh chóng được chuyển thành 1 thỏa thuận có tính ràng buộc pháp lý.” 3154
 
Dự kiến trong tuần này, các nhà lãnh đạo châu Âu sẽ đưa ra đánh giá rằng tiến trình đàm phán Brexit đã “đạt được đủ tiến triển” trong vấn đề quyền lợi người dân, “hóa đơn ly hôn” và biên giới với Ireland, để có thể chuyển sang giai đoạn đàm phán tiếp theo.
 
OIC kêu gọi quốc tế công nhận Đông Jerusalem là thủ đô Palestine 
 
Hôm qua (13/12), tại Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Hồi giáo (OIC) diễn ra ở Istanbul của Thổ Nhĩ Kỳ, lãnh đạo hơn 50 quốc gia thành viên đã ra Tuyên bố chung kêu gọi cộng đồng quốc tế công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine.
 
Các nhà lãnh đạo Hồi giáo xem quyết định của Tổng thống Mỹ Donald Trump công nhận Jerusalem là thủ đô của Israel là "không có hiệu lực pháp lý" và là "một sự hủy hoại các nỗ lực hòa bình", tạo cơ hội thúc đẩy "chủ nghĩa cực đoan và khủng bố". Tuyên bố cũng cho biết hội nghị OIC xem động thái của Tổng thống Trump như "một lời thông báo về sự rút lui của Mỹ khỏi vai trò là một nhà bảo trợ của tiến trình hòa bình" ở Trung Đông.
 
Trước đó, phát biểu tại lễ khai mạc hội nghị, Thổ Nhĩ Kỳ đã kêu gọi thế giới công nhận Đông Jerusalem là thủ đô của nhà nước Palestine. Trong khi đó, Tổng thống Palestine Mahmud Abbas khẳng định Jerusalem đang và sẽ mãi mãi là thủ đô của Palestine.
 
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan nói:"Tôi kêu gọi tất cả các nước còn chưa công nhận nhà nước Palestine hãy hành động ngay lập tức. Hôm nay, tôi tuyên bố chúng tôi công nhận Jerusalem là thủ đô của Palestine. Từ nay, trong mắt chúng tôi, thủ đô của Palestine là Jerusalem và sẽ mãi mãi là như vậy."
 
Tổng thống Palestine Mahmud Abbas cho rằng:"Chúng tôi sẽ đến Hội đồng  bảo an để hủy bỏ quyết định này. Chúng tôi sẽ kêu gọi Liên Hiệp Quốc đảm nhận vai trò trung gian cho tiến trình hoà bình bởi Washington thiên vị Israel."
 
Cùng ngày, phản ánh trước động thái trên, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu khẳng định ông "không ấn tượng" với lời tuyên bố của các lãnh đạo Hồi giáo kêu gọi thế giới thừa nhận Đông Jerusalem là thủ đô của Palestine. Trong tuyên bố của mình, thủ tướng Netanyahu tiếp tục cho rằng Palestine nên "chấp nhận thực tế" và cho rằng "Jerusalem không chỉ là thủ đô của Israel mà cần phải giữ sự tôn nghiêm ở Jerusalem vì sự tự do thờ phụng của tất cả các tôn giáo".

 

Thăm dò khán giả